Tuyên bố sốc của Hoàn Cầu về "khả năng đánh thắng Hải quân Mỹ ở Biển Đông"

16/03/2015 10:00 Lê Cường
(GDVN) - Hoàn Cầu cho biết chỉ cần các tên lửa chống hạm giá thành thấp, PLA cũng có thể làm cho tự do hàng hải của Hải quân Mỹ bị tê liệt ở Biển Đông.
Hình ảnh giả tưởng

Phản ứng lại thông tin từ bài báo đăng trên tờ New York Times của tác giả Gregg Easterbrook hôm 9/3/2015 vừa qua, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đang tự đăng bài binh luận của chính mình trong đó tuyên bố rằng Trung Quốc có khả năng đánh bại Hải quân Mũ ở Tây Thái bình Dương bằng các tên lửa chống hạm giá rẻ.

Trước đó, nói trên tờ New York Times cách đây không lâu, tác giả Gregg Easterbrook đã cho rằng Trung Quốc hiện nay chỉ sở hữu 1 tàu sân bay năng lượng thông thường cải tạo từ chiếc hàng không mẫu hạm đã lỗi thời mua của Ucraine.

Gregg Easterbrook cho biết, dù Trung Quốc được cho là đang chế tạo thêm hai chiếc tàu sân bay khác thì chưa có gì có thể chứng minh chúng sẽ được ứng dụng công nghệ năng lượng hạt nhân. Hơn nữa, theo Gregg Easterbrook, khả năng "nước xanh", "vươn ra đại dương" của chúng đến đâu còn là điều phải xem xét.

Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Mỹ

Bài báo của Gregg Easterbrook trên New York Times nhấn mạnh rằng Hải quân Mỹ mạnh hơn bất cứ lực lượng hải quân nào trên thế giới bởi sự kết hợp giữa tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân cũng như khả năng không quân hải hai, tác chiến mặt nước, hậu cần cực mạnh.

Không có bằng chứng TQ thử nghiệm tên lửa chống hạm

Tác giả cho rằng các chuyên gia quân sự của Mỹ không cần quá lo lắng, quan ngại bởi tất cả những hàng không mẫu hạm, tàu ngầm của quân đội Trung Quốc đều không thể so sánh với các tài sản quân sự của quân đội Hoa Kỳ.

Một nội dung đáng chú ý khác nữa được chuyên gia này nhắc đến là không có dấu hiệu và bằng chứng thuyết phục nào chứng minh các cuộc thử nghiệm tên lửa chống hạm của Trung Quốc là thật.

"Các quốc gia láng giềng của Trung Quốc có kẽ không vui vẻ gì khi chứng kiến Hải quân PLA đang mở rộng quy mô, sức mạnh bởi chúng là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hiện thực hóa các tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Nhưng, sự bành trướng của Hải quân TQ không thể tạo ra bất cứ đe dọa nào trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ cũng như ưu thế thống trị của Mỹ trên các đại dương". - Gregg Easterbrook cho hay.

Cuối cùng, Gregg Easterbrook đưa ra tuyên bố rằng sức mạnh Hải quân Mỹ mạnh hơn cũng không giúp được trong giải quyết vấn đề Biển Đông một cách hòa bình.

Hoàn Cầu: TQ có thể đánh bại Hải quân Mỹ bằng tên lửa giá rẻ

Theo bình luận của báo chí Đài Loan, Thời báo Hoàn Cầu tỏ ra không vui vẻ đối với các bình luận của tác giả Gregg Easterbrook và phản pháo các phân tích này bằng một bài viết trong đó nhấn mạnh rằng Trung Quốc không cần xây dựng một lực lượng hải quân mạnh cũng có thể đánh bại Mỹ trong một cuộc xung đột cấp khu vực.

Hoàn Cầu cho biết chỉ cần các tên lửa chống hạm giá thành thấp, PLA cũng có thể làm cho tự do hàng hải của Hải quân Mỹ bị tê liệt ở Biển Đông. "Tổn thất có thể được tạo thành để đối phương thui chột ý chí khi chỉ cần 1 trong 1000 tên lửa được phóng đi có thể bắn trúng một tàu sân bay".

Lê Cường