Tỷ phú Prokhorov thành lập đảng, tiếp tục tái tranh cử Tổng thống Nga

05/03/2012 11:00 Kiến tập sinh Hoàng Anh (theo Rian)
(GDVN) - Ứng cử viên tự do, tỷ phú Mikhail Prokhorov không chấp nhận thất bại và tuyên bố sẽ tái tranh cử "không chỉ một lần nữa".

Ứng cử viên tổng thống Nga - tỷ phú Mikhail Prokhorov, người giành vị trí thứ ba theo kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu ngày 4/3 cho biết ông không xem đây là một cuộc bầu cử không công bằng và tuyên bố sẽ tái tranh cử "không chỉ một lần nữa".


"Tôi không xem chúng (cuộc bỏ phiếu này) là công bằng, nhưng tôi chấp nhận thách thức này" - ông Prokhorov, ứng viên tự do duy nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga cho biết trong buổi trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình quốc gia.
Tủ phú Nga Mikhail Prokhorov
Ông Prokhorov cho biết thêm, ông quyết định tham gia tranh cử tổng thống lần này bởi vì ông muốn bày tỏ quan điểm của mình và muốn tập hợp "những người dân tích cực và những người dám nghĩ trong xã hội"

Prokhorov cho biết, ông sẽ từ chối một vị trí chính thức nào trong chính phủ của ông Putin nếu ông này đề nghị.

"Tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ một vị trí nào" - ông khẳng định. Thay vào đó, tỷ phú Nga muốn lên kế hoạch tạo ra một "lực lượng chính trị đấu tranh cho quyền" của riêng mình.

"Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ phía người dân và những người ủng hộ chúng tôi. Mọi người đều muốn tạo ra một lực lượng chính trị mới. Một ủy ban tổ chức sẽ ra mắt vào khoảng ngày 20 tháng 3 và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định ", ông cho biết.
Vị trícủa ông Prokhorov đã vươn lên  thứ 2 sau khi 88% tổng số phiếu được kiểm
Nhà tỷ phú này cũng cho biết ông sẽ tham dự một cuộc mít tinh phản đối tại Quảng trường Pushkinskaya vào 05/03.

Dự kiến, tỷ lệ phiếu bầu ủng hộ dành cho ông Prokhorov sẽ rơi vào khoảng từ 10 đến 11%. Trong tổng số 80% số phiếu đã được kiểm, ông Prokhorov nhận được 6,99%, chiếm vị trí thứ ba trong 5 ứng cử viên.

Thủ tướng Putin cũng đã gọi điện chúc mừng tỷ phú Prokhorov sau khi kết quả sơ bộ được công bố và chúc ông thành công trong việc thành lập ra một đảng chính trị mới đúng đắn.

Thủ tướng Nga cũng cho biết thêm rằng, chiến dịch tranh cử của ông Prokhorov đã diễn ra rất "trang nghiêm và thú vị."

Phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, cũng cho biết ông Prokhorov là một người có "quan điểm chính trị rất tốt".
Kiến tập sinh Hoàng Anh (theo Rian)