UAV Belarus hướng tới thị trường Mỹ Latinh

26/08/2012 09:05 Theo Đất Việt
Mới đây, Nhà máy sửa chữa máy bay Minsk (Belarus) giới thiệu UAV trinh thám thế hệ mới Sterkh-BM, UAV mới này nhận nhiều sự quan tâm từ các nước Mỹ Latinh.

Mới đây, Nhà máy sửa chữa máy bay Minsk (Belarus) giới thiệu UAV trinh thám thế hệ mới Sterkh-BM, UAV mới này nhận nhiều sự quan tâm từ các nước Mỹ Latinh.

Sterkh-BM được giới thiệu có khả năng cất và hạ cánh hoàn toàn tự động trên đường băng. Sterkh-BM có hệ thống điều khiển từ xa tiên tiến dựa trên dữ liệu định vị vệ tinh và dẫn hướng quán tính.

UAV Sterkh-BM nặng 65 kg, sải cánh dài 3,8m, được trang bị động cơ piston chạy xăng, tốc độ tối đa 200 km/h, trần bay tối đa 3km, phạm vi hoạt động lên đến 240 km.

Ban đầu, Sterkh-BM được phát triển để dùng trong quân đội với nhiệm vụ tình báo và giám sát trên chiến trường, tác chiến điện tử, thông tin liên lạc và trạm trung chuyển. Tương lai, nó có thể dùng để tấn công các mục tiêu từ trên không, phá hủy hệ thống radar tầm xa và tên lửa phòng không của đối phương.

Quân đội Cuba có khả năng mua UAV Sterkh-BM?

Để thực hiện được đa nhiệm vụ, trên UAV Sterkh-BM có thể trang bị các tải trọng hữu ích khác nhau. Trong đó có cả camera quang điện tử, radar, thiết bị lập bản đồ địa hình kỹ thuật số ba chiều, các thiết bị nhận dạng mục tiêu và dẫn hướng vũ khí tới mục tiêu đó.

Ngoài ra, Sterkh-BM còn có thể mang vũ khí không đối đất, thiết bị đối phó điện tử do Công ty quản lý hệ thống radar Cộng hòa Belarus phát triển.

Theo Tổng Giám đốc nhà máy sửa chữa Minsk Eugene Vaytsehovich, Sterkh-BM sẽ được sản xuất loạt vào năm 2013 với tần xuất 10 chiếc/năm, phụ thuộc vào đặt hàng.

Giá của UAV Sterkh-BM vào khoảng từ 250.000 đến 1,5 triệu USD, con số này phụ thuộc vào thành phần thiết bị lắp đặt trên máy bay cũng như số lượng đặt hàng.

Theo Đất Việt