Úc cân nhắc cùng Mỹ tuần tra Biển Đông

28/05/2015 11:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Australia gần đây đã bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc sẽ triển khai radar tầm xa và hỏa lực phòng không trên các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Tờ Business Insider Australia ngày 27/5 đưa tin, Trung Quốc có thể sẽ triển khai vũ khí lên các đảo nhân tạo họ xây dựng (bất hợp pháp) ở Biển Đông. Giới chức Australia gần đây đã bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc sẽ triển khai radar tầm xa và hỏa lực phòng không trên các đảo nhân tạo này.

Hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép cùng những tuyên bố bá quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông khiến các nước trong khu vực đều lo ngại. 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dennis Richardson phát biểu tại một diễn đàn ở Sydney, động thái bồi lấp, xây dựng đảo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông có liên quan tới ý định quân sự. 

"Với quy mô và mức độ hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, việc nước này sử dụng các đảo nhân tạo cho các mục đích quân sự thu hút mối quan tâm đặc biệt", ông nhấn mạnh thêm.

Các quan chức quốc phòng Australia sẽ báo cáo ngắn gọn với Thủ tướng Tony Abbott về tình hình hiện nay và dự kiến ​​sẽ đề xuất việc ký kết các thỏa thuận về hoạt động không quân và hải quân, các cuộc diễn tập quân sự với các đối tác khác trong khu vực.

Mối quan ngại trên của Australia xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc vừa cho công bố sách trắng quốc phòng, trong đó chuyển đổi tư thế quân sự từ phòng thủ sang "phòng thủ chủ động". Bắc Kinh còn cáo buộc Mỹ và Nhật Bản "can thiệp vào công việc bận rộn của họ ở Biển Đông".

Lực lượng quốc phòng Australia đang xem xét khả năng tham gia lực lượng tuần tra trên không và trên biển của Mỹ ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tìm cách củng bố yêu sách chủ quyền (sai trái và phi pháp) thông qua việc bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam)./.

Nguyễn Hường