Úc kêu gọi Trung Quốc không tuyên bố vùng nhận diện phòng không Biển Đông

11/05/2015 13:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Úc cho biết bà đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và kêu gọi họ tránh những hành động leo thang.
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop.

Bloomberg ngày 11/5 đưa tin, Úc đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc không tuyên bố vùng nhận diện phòng không (AIDZ) ở Biển Đông. Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố: "Các nước ASEAN đã thảo luận điều này và tôi tin răng họ đã thể hiện quan điểm của mình khá đơn giản, đó là họ quan ngại sâu sắc nếu có bất kỳ nỗ lực nào áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông".

Bloomberg lưu ý, Trung Quốc đã và đang tạo ra các hòn đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trong khu vực Việt Nam và Philippines yêu sách chủ quyền. Tháng này Bắc Kinh một lần nữa tuyên bố họ có quyền áp đặt ADIZ, động thái từng xảy ra ở Hoa Đông năm 2013 gây ra phản ứng dữ dội từ Mỹ, Nhật Bản và Úc.

Theo tờ Inquirer, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã khẳng định rằng, hành động Trung Quốc xua đuổi máy bay quân sự Philippines trên không phận quốc tế ở Biển Đông gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) chính là việc thực hiện ADIZ mà không cần tuyên bố. Ngoại trưởng Úc cho biết bà đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và kêu gọi họ tránh những hành động leo thang căng thẳng.

"Các tuyến đường thương mại quan trọng của chúng tôi thông qua Ấn Độ Dương và thông lên phía Bắc, vì vậy chúng tôi rất quan tâm đến việc các nước giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, không có hành động đơn phương. Chúng tôi bày tỏ công khai cũng như riêng tư quan điểm của mình với các nước liên quan", Ngoại trưởng Úc cho biết.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã cải tạo, bồi lấp (bất hợp pháp) trên cả 7 bãi đá (nước này cất quân xâm lược, chiếm đóng trái phép của Việt Nam năm 1988, 1995 đến nay) ở quần đảo Trường Sa, bao gồm cả 1 đường băng trên bãi đá Chữ Thập đủ lớn làm nơi đặt các chiến đấu cơ quân sự Trung Quốc.

Hồng Thủy