Ukraina muốn xây nhà máy tuabin khí cho tàu chiến Việt Nam

31/10/2012 13:04 Theo Tiền Phong
Thông tin website của Zorya cho biết, trong chuyến thăm của Đoàn Quốc phòng VN tới Cty Zorya - Mashproekt của Ukraina, hai bên thảo luận xây dựng xưởng sửa chữa, cơ sở thử nghiệm động cơ tuabin khí tàu chiến Việt Nam.
Theo thông báo chính thức trên website của công ty này, chuyến thăm của đoàn các quan chức quân sự cấp cao của Việt Nam, dẫn đầu là một Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Chuẩn Đô đốc hải quân.


Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn quân sự Việt Nam cũng đã đến thăm nhà máy sản xuất và lắp ráp, cũng như được trực tiếp kiểm tra, tổ chức thử nghiệm các động cơ tuabin khí do nhà máy của công ty Zorya - Mashproekt đang chế tạo cho các tàu chiến của Hải quân Việt Nam.

Cũng theo Zorya, Zorya - Mashproekt chính là nhà cung cấp các động cơ đẩy cho 4 tàu tên lửa lớp Molniya đang được đóng tại Việt Nam.

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Zorya-Mashproekt (Ukraina) và Nhà máy đóng tàu Vympel (Nga) về việc cung cấp các động cơ tàu thủy, trong khuôn khổ thỏa thuận Liên Chính phủ Nga - Ukraina.

Theo hợp đồng, trong giai đoạn 2011 - 2013, doanh nghiệp sản xuất động cơ tàu thủy Zoria-Mashproekt sẽ cung cấp các động cơ tuabin khí M-15 để lắp đặt trên 4 tàu tên lửa lớp Molniya đang đóng ở Việt Nam dưới sự giám sát về chuyên môn, kỹ thuật của các kỹ sư từ Viện thiết kế Hải quân Trung ương (TsMKB) Almaz ở St Petersburg cùng với các kỹ sư của nhà máy đóng tàu Vympel.
Theo Tiền Phong