Ukraine đang cố mua các linh kiện S-300, Buk-M1 của Nga

23/12/2014 16:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các linh kiện điện tử của hệ thống phòng không S-300 và Buk-M1 được giấu trong điều hòa không khí xuất sang Ukraine.

Các sĩ quan thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã chặn đứng một vụ xuất khẩu linh kiện điện tử của hệ thống phòng không S-300 và Buk-M1 dưới vỏ bọc điều hòa không khí sang Ukraine.

Thông tấn Interfax hôm 23/12 đưa tin cho biết, FSB đã bắt giữ một công dân Ukraine có danh tính là Denis Danchenko về hoạt đông mua bán và vận chuyển thiết bị quân sự trái phép.

Hệ thống phòng không Buk-M1 của Nga.

Danchenko đã thừa nhận hành vi của mình sau khi bị bắt giữ. Dự kiến Nga sẽ trục xuất người này về Ukraine. FSB cho biết, vụ việc đã được ngăn chặn trước khi nó gây thiệt hại cho an ninh nước Nga.

Theo FSB, trong năm 2014, cơ quan này đã nhiều lần phát hiện và ngăn chặn các nỗ lực của công dân Ukraine thu mua bất hợp pháp các linh kiện của hệ thống S-300 và Buk-M1 cho một tập đoàn nhà nước Ukraine có tên gọi là "Sky Ukraine".

Người đứng đầu Sky Ukraine hiện nay là Vladimir Tkachev, một cựu chỉ huy lực lượng không quân Ukraine trong tháng 10/2001, thời điểm một chiếc Tu-154 chở khách của Nga bị bắn rơi trên Biển Đen khiến 66 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng./.

Nguyễn Hường