Ukraine: Tài sản tịch thu của Yanukovych lớn hơn ngân sách quốc phòng

14/01/2015 10:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Số tài sản tịch biên của cựu Tổng thống Yanukovych còn nhiều hơn cả tổng ngân sách hàng năm của Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và lực lượng an ninh Ukraine.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov hôm 13.1 tiết lộ trên trang Facebook cá nhân về số tiền Kiev đã tịch thu của cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Tờ Lenta dẫn lời ông Avakov cho biết, chính quyền Kiev đã tịch thu số tài sản gồm tiền trong tài khoản và chứng khoán ở nước ngoài của ông Yanukovych đã bị tịch thu trị giá lên tới 2 triệu USD.

Cảnh bên trong một dinh thực xa hoa của cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Tại Ukraine, chính quyền Kiev cũng đã tịch thu các tài sản thuộc sở hữu của ông Yanukovych trị giá 1,8 triệu USD và 6 tỉ grivna (khoảng 430.000 USD).

Theo ông Avakov, số tài sản trên của cựu Tổng thống Yanukovych còn nhiều hơn cả tổng ngân sách hàng năm của Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và lực lượng an ninh Ukraine.

Bộ Tư pháp Ukraine cũng đang phối hợp với các cơ quan có liên quan để ban hành luật sửa đổi cho phép xét xử vắng mặt cựu Tổng thống Yanukovych và cho phép gửi các tài sản tịch biên của ông vào ngân sách quốc gia.

Tiết lộ trên được đưa ra một ngày sau khi Interpol công bố lệnh truy nã quốc tế đối với ông Yanukovych cùng con trai và một loạt quan chức cấp cao trong chính quyền của ông.

Viktor Yanukovych rời Ukraine vào đêm ngày 22/2/2014 ngay trước cuộc đảo chính. Sau cuộc trốn chạy của ông, phe biểu tình lật đổ chính phủ Ukraine đã tìm thấy nhiều tài sản có giá trị mà ông này bỏ lại gồm một dinh thự siêu sang trọng./.

Nguyễn Hường