Ukraine vi phạm nhân quyền, dùng hỏa lực quá mức cần thiết ở miền Đông

08/10/2014 14:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng bán quân sự Ukraine thuộc tiểu đoàn Aydar, Dnepr-1, Kiev-1 và Kiev-2 còn bắt cóc, giết người, tống tiền, tùy tiện bắt giam người.

Lực lượng bán quân sự dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine tiếp tục vi phạm luật nhân đạo quốc tế, thông tấn RIA Novosti ngày 8/10 dẫn báo cáo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền cho biết.

Đây là báo cáo thứ sáu của Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine trong khoảng thời gian từ 18/8 đến 16/9 được ban hành.

Đây là báo cáo thứ sáu của Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine trong khoảng thời gian từ 18/8 đến 16/9 được ban hành.

Báo cáo mới nhất cho biết, lực lượng bán quân sự của chính quyền Ukraine vẫn tiếp tục vi phạm luật nhân đạo quốc tế, trong đó có các nguyên tắc về quân sự.

Báo cáo trích dẫn lời khai của một số người bị các tiểu đoàn vũ trang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine bắt giữ và cầm tù cho biết họ đã bị ngược đãi, tra tấn, đánh đập, từ chối cung cấp chăm sóc y tế và thực phẩm. 

Từ giữa tháng 4 đến 25/8, lực lượng này đã bắt giam khoảng 1000 người và đến thời điểm báo cáo được ban hành, còn 52 người vẫn chưa được trả tự do. 

Lực lượng bán quân sự Ukraine thuộc tiểu đoàn Aydar, Dnepr-1, Kiev-1 và Kiev-2 còn bắt cóc, giết người, tống tiền, tùy tiện bắt giam người. Báo cáo kêu gọi các nhà chức trách Ukraine kiểm soát tốt hơn lực lượng vũ trang này của mình.

Ngoài ra, tài liệu đề cập tới thêm một số chi tiết về các sự kiện ở Ukraine như sau khi lệnh ngừng bắn ngày 5/9 được ký kết, phạm vi và cường độ của các hoạt động quân sự giảm mạnh nhưng dân thường ở nhiều khu vực vẫn tiếp tục là mục tiêu của các cuộc pháo kích và ném bom.

Báo cáo nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đã ném bom hạng nặng xuống cả những khu phố đông dân cư và dùng hỏa lực mạnh quá mức cần thiết trong một số khu vực. 

Ngoài ra, lượng lính đánh thuê nước ngoài, bao gồm cả người Nga, đang gia tăng trong hàng ngũ lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk, trong khi người dân đến tuổi nhập ngũ ở Ukraine đã biểu tình từ chối gia nhập quân đội./.

Nguyễn Hường