Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc bất ngờ đến ĐSQ Triều Tiên

18/12/2014 10:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc không được mời mà chủ động cử quan chức cỡ Thường vụ Bộ chính trị đến Đại sứ quán Bắc Triều Tiên, Đa Chiều cho rằng không ngoài mục đích lấy lòng.
Ông Lưu Vân Sơn (phải), ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Bí thư Ban bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đoàn tới Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh viếng Kim Jong-il, mặc dù không được mời.

Đa Chiều ngày 18/12 đưa tin, hôm qua là 3 năm ngày mất cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, cũng là cái giỗ thứ 3 liên tiếp Bình Nhưỡng không mời Bắc Kinh cử đại diện sang dự lễ mà chỉ mời Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên giống như các nước khác.

Tuy nhiên, trong một động thái bất ngờ, Trung Nam Hải đã phái ông Lưu Vân Sơn, ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Bí thư Ban Bí thư thay mặt trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đến Đại sứ quán Triều Tiên ở Bình Nhưỡng đặt vòng hoa viếng Kim Jong-il. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua Trung Nam Hải cử quan chức cấp cao đến Đại sứ quán Triều Tiên.

Lưu Vân Sơn nói rằng, ông Tập Cận Bình và đảng Cộng sản Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ hữu nghị truyền thống Trung - Triều, mong muốn cùng với Bình Nhưỡng xuất phát từ đại cục và lợi ích lâu dài để duy trì tốt, củng cố tốt, phát triển tốt quan hệ giữa 2 nước.

Trong khi Trung Quốc không được mời mà chủ động cử quan chức cỡ Thường vụ Bộ chính trị đến Đại sứ quán Bắc Triều Tiên, Đa Chiều cho rằng không ngoài mục đích lấy lòng Kim Jong-un, đặc biệt trong bối cảnh nhà lãnh đạo trẻ ngày càng xa lánh Bắc Kinh, coi Trung Quốc ngang hàng với các nước khác và đang tìm cách củng cố quan hệ với Nga.

Lần xuất hiện tại Đại sứ quán Triều Tiên gần nhất của các ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc là trong thời gian tang lễ ông Kim Jong-il năm 2011. Lần này Lưu Vân Sơn xuất hiện cho thấy Bắc Kinh dù muốn dù không vẫn cứ phải ủng hộ Kim Jong-un.

Từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, Bắc Kinh rất ít khi nhắc đến cụm từ "hữu nghị truyền thống Trung - Triều" mà nhấn mạnh rằng quan hệ Trung - Triều là mối quan hệ ngoại giao "bình thường" giữa 2 quốc gia. Ngay cả khi Kim Jong-un cử đặc sứ Choe Ryong-hae sang Bắc Kinh năm ngoái, Tập Cận Bình và Lưu Vân Sơn khi tiếp tướng Choe cũng không hề đả động một từ nào của "hữu nghị truyền thống Trung - Triều".

Lần này Lưu Vân Sơn lại nhấn mạnh, Tập Cận Bình và trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc vô cùng coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị Trung - Triều, theo Đa Chiều đây là một sự lạ, một điều bất thường. Trong phái đoàn của Lưu Vân Sơn còn có Vương Gia Thụy, "tổng quản" vấn đề Bắc Triều Tiên và đại diện cấp cao của Quân ủy trung ương đến viếng Kim Jong-il.

Cũng từ khi 2 ông Tập Cận Bình, Kim Jong-un lên nắm quyền, 2 nước chưa có chuyến thăm chính thức cấp cao nào. Các quan chức hai nước đều đi công cán với vai trò đặc sứ. Các chuyến thăm từ cấp Bộ trưởng trở lên cho đến nay đều bị đình trệ.

Hồng Thủy