Vẫn còn những ‘hạt sạn’ ở hội Lim - Bắc Ninh

06/02/2012 06:00 Hải Sơn - Cao Tuân
(GDVN) - Lễ hội Lim 2012, đã thu hút hàng vạn lượt du khách đến tham dự. Mặc dù, công tác tổ chức năm nay có nhiều điểm mới, tuy nhiên vẫn còn những 'hạt sạn'…
Văn hóa Kinh Bắc lưu truyền

Ngay từ sáng sớm ngày 4/2/2012, tại khu vực trung tâm tổ chức hội Lim (Tiên Du - Bắc Ninh) đã chật cứng người đi trẩy hội. Khu vực xung quanh là các trò chơi dân gian thu hút khá đông người xem và cổ vũ, trong đó có cả du khách nước ngoài.

XEM CÁC LIỀN CHỊ NHÍ BIỀU DIỄN QUAN HỌ Ở HỘI LIM


Cùng với việc duy trì các trò truyền thống như: Thi tổ tôm điếm, đu tiên, đập niêu, năm nay còn khôi phục thêm nhiều trò chơi dân gian khác như kéo co, đấu vật. Bên đình Lim, trong Nội Duệ, Lũng Sơn, Duệ Đông các liền anh, liền chị còn hát Quan họ phục vụ du khách thập phương trên thuyền rồng. Tất cả tạo nên một không gian văn hoá riêng có của vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Hội Lim năm 2012 xác lập ky lục quốc gia có nhiều người mặc trang phục quan họ nhiều nhất và nhiều người cùng hát một bài dân ca quan họ nhiều nhất

XEM CÁC LIỀN CHỊ NHÍ BIỀU DIỄN QUAN HỌ Ở HỘI LIM


Các trò vui dân gian luôn thu hút đông người nhưng ở Hội Lim, điều khiến đông hội say mê, náo nức hơn cả vẫn là ca hát Quan họ. Người ta có thể nghe Quan họ cả ngày mà không chán. Hồ hởi nhận miếng trầu têm cánh phượng và thưởng thức từ tay các nghệ nhân trao tặng.

Hội Lim còn là dịp tôn vinh quan họ, một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. hầu hết các lán hát quan họ dựng trên đồi Lim đều rất đông liền anh, liền chị tham gia. Những nghệ nhân nơi đây gửi tới du khách giọng hát, làn quan họ băng tất cả nhiệt huyết của người yêu quan họ.

NGƯỜI VÀ CÁC PHƯƠNG TIỆN KẸT CỨNG TRẨY HỘI LIM


Những liền chị mời trầu tại hội Lim
Chùa Hồng Ân và lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim cũng là những địa điểm thu hút đông đảo khách thập phương đến dâng hoa, thắp hương chiêm bái.

Năm nay, UBND tỉnh Bắc Ninh dành 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước để hỗ trợ Hội những người yêu quan họ Bắc Ninh nhằm xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam “Hội có nhiều người mặc trang phục quan họ nhiều nhất và nhiều người cùng hát một bài dân ca quan họ nhiều nhất”.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh ước tính, lượng khách đến hội Lim năm nay đông gấp rưỡi so với mọi năm. Theo ước tính, số lượng khách tham gia năm nay khoảng hơn 3 vạn người đến tham dự lễ hội.

NGƯỜI VÀ CÁC PHƯƠNG TIỆN KẸT CỨNG TRẨY HỘI LIMBuồn lòng vì vẫn còn những hạt “sạn”.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, BTC hội Lim đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị và bảo vệ an ninh cả khu vực trong và ngoài. Tuy nhiên lực lượng “cái bang” vẫn mặc sức hoành hành ở ngay từ cổng vào.

Theo quan sát của PV Giáo dục Việt Nam, cách lối đi từ cổng chính bên trái khoảng 50m, có rất nhiều đối tượng ăn mặc rách rưới, ngồi nằm la liệt giữa đường đi để xin tiền du khách. Cùng với đó là những bài khóc than, kêu gào thảm thiết về hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để người tham gia hội thấy thương cảm và cho tiền.

Nở rộ các dịch vụ có thưởng "núp bóng" cờ bạc tại hội Lim

Đặc biệt, trò cờ bạc đỏ đen vẫn hoành hành ngay trước mắt lực lượng an ninh. Hàng chục xới “xấp ngửa” ngang nhiên lừa đảo du khách nhẹ dạ cả tin. Cùng với đó hàng loạt các trò chơi “núp bóng” có thưởng bằng tiền vẫn tràn lan khắp không gian lễ hội.

Đáng tiếc là hoạt động này diễn ra một cách công khai ngay gần nơi diễn ra chính hội. Một số người dân khu vực này cho biết, thi thoảng lực lượng công an có đi kiểm tra và bắt nhưng chỉ một lát sau họ lại tiếp tục.

Hoạt động công khai nhưng lực lượng chức năng không phát hiện?
Anh Nguyễn Văn Thưởng, một du khách bức xúc: “Năm nào tôi cũng tham gia hội Lim, tuy nhiên tôi thấy tình trạng chặt chém du khách vẫn còn gây nhiều bất cập. Trưa nay hai cha con đi ăn bánh cuốn phải trả tiền 50.000 đồng/ xuất, đắt gấp 3 lần ngày thường. Khiếp quá!”.

MÃN NHÃN XEM CÁC TRÒ CHƠI DÂN GIAN Ở HỘI LIM


Lượng người đổ về hội Lim rất đông, các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi thu hút rất nhiều khách dù giá không hề “nhẹ” chút nào. Giá vé gửi xe máy từ 15.000 – 30.000 đồng. Dịch vụ chiếu ngồi giá cũng từ 30.000  - 40.000 đồng/chiếu ngay phía sau những lán quan họ của các làng. Người ăn, người ngồi, người nằm ngổn ngang, khi du khách đi thì chỉ còn rác thải và chai lọ ở lại.

Các dịch vụ "hốt bạc" này nhan nhản tại không gian lễ hội
Bà Nguyễn Thị Lụa, phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Du - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội Lim, cho biết: “Năm nay hội Lim có nhiều nét mới, ngoài việc xác lập kỷ lục nhiều người mặc trang phục và cùng hát quan họ Bắc Ninh thì công tác tổ chức, bảo đảm an ninh cũng được nâng cao hơn. Riêng về tình trạng ăn xin, cờ bạc như phản ánh chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo và sẽ kịp thời kiểm tra và xử lý”.

MÃN NHÃN XEM CÁC TRÒ CHƠI DÂN GIAN Ở HỘI LIM

Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện

Các chùm ảnh: Hay, đặc sắc

Hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Hình ảnh ghi tư các lễ hội Việt Nam

Hình ảnh cực độc: Ngộ nghĩnh như trẻ em

Hải Sơn - Cao Tuân