Về nơi hàng nghìn dân 'sống vùi' trong bụi xi măng

15/09/2011 10:48 Ngọc Khánh
(GDVN) -Ăn cơm trộn bụi, ngủ cùng bụi, sống chung với bụi là tình cảnh mà hàng trăm hộ dân phường Phương Nam (Uông Bí, Quảng Ninh) chịu đựng hàng chục năm qua.
Dân tố bí thở vì bụi

Người dân sống quanh nhà máy xi măng Lam Thạch II đã phải sống chung với bụi bặm, và tiếng ồn gần 14 năm qua,. Hàng ngày, tiếng nổ mìn phá đá rồi những chiếc xe trọng tải hàng chục tấn của Công ty chạy rúc còi inh ỏi, bụi cuốn mù mịt khiến cho mọi người hết sức bức xúc, bất bình.

Hình ảnh người dân ghi lại tại Nhà máy xi măng Lam Thạch II
Cây lá gần nhà máy xi măng Lam Thạch II luôn nhuộm một màu bụiPhóng viên có mặt tại nhà chị Vũ Thị Ngà - khu Hợp Thành, Phương Nam. Dù cơn mưa nặng hạt vừa dứt, nhưng không khó để nhận ra mặt bàn, mặt tủ phủ trắng một màu bụi. “Ở đây, trò chơi ưu thích của trẻ con là viết chữ lên bụi. Nhiều hôm thấy quần áo sẫm màu ngâm trong chậu nước giật mình vì thấy toàn quần áo hoa, nhìn kỹ lại thì hóa ra là bụi phủ”, chị Ngà nói.

Gia đình bà Đỗ Thị The có trang trại rộng 2ha nằm sát nhà máy. Để tránh bụi, các đồ dùng trong nhà như tivi, tủ lạnh, loa đài… luôn được phủ bạt kín mít. Bà cho biết, từ ngày nhà máy sản xuất, việc chăn nuôi lợn, nuôi trồng thủy sản ngày càng giảm sút, đầu tư cho chăn nuôi nhưng không mang lại hiệu quả. Mấy năm nay, khu chuồng nuôi lợn đã để hoang, đầm thả cá cũng để mặc cho cỏ dại, bèo lục bình đầy mặt nước.

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO BỤI BỐC CAO TẠI NHÀ MÁY XI MĂNG LAM THẠCH II

“Ở đây rất nhiều người dân bị mắc bệnh về đường hô hấp, cũng đã có người nằm nhà vì mắc bệnh ung thư, ngay cả cháu ngoại tôi mới có 8 tháng tuổi cũng đã bị mắc bệnh viêm phổi đang nằm trên viện”, bà The bức xúc nói. Anh Đoàn Như Hảo (chồng chị Ngà) phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng từ năm 2009. Gia đình đã phải chạy vạy hết hàng trăm triệu  với hi vọng chữa được căn bệnh hiểm nghèo. 

Anh Hảo thều thào tâm sự: “Tôi lo lắng làng này trở thành làng ung thư quá chú à. Gần 50 tuổi rồi chết cũng được nhưng còn tương lai của bọn trẻ sẽ ra sao nếu như mất bố, mất mẹ”, nói đoạn anh lau nước mắt.Thậm chí, theo người dân nơi đây, tình làng nghĩa xóm cũng mất đi chỉ vì…nhà nào cũng cửa đóng im ỉm cả ngày tránh bụi.

Theo nhiều người dân, nguyên nhân gây nên thảm cảnh “sống vùi trong bụi” là do hoạt động của nhà máy xi măng Lam Thạch II.

“Có lần, cả xóm đã phải đổ cả mâm cơm đi vì đồ ăn…trộn bụi xi măng. Khoảng 17h50’, ngày 29/8 vừa qua, một luồng bụi đậm đặc từ ống khói nhà máy theo gió phát tán vào khu dân cư Hợp Thành. Ngay sau đó, gần 40 người dân đã kéo vào nhà máy đòi gặp lãnh đạo công ty để làm rõ trắng đen”, bà The nhớ lại.

Theo ý kiến của người dân cho rằng, không khí nơi đây không còn trong lành là do việc nhà máy thường…xả khí thải trực tiếp, đặc biệt là vào ban đêm. Người dân các khu Hợp Thành, Bạch Đằng, Hồng Hà đã tổ chức họp bàn, thu thập gần 600 chữ ký và viết đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng. Đặc biệt, sau sự việc xảy ra tối ngày 29/8, người dân đã treo băng rôn trên đường “cương quyết phản đối nhà máy xi măng Lam Thạch xả chất thải độc hại trái phép”.

Bà The cho biết, tháng 8/2010, bà đại diện nhân dân 3 khu ở đây mang đơn kiến nghị kèm chữ ký của các hộ dân và ảnh nhà máy xi măng Lam Thạch II xả khói đen đến các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý triệt để tình trạng trên. Tuy nhiên sau đó người dân không hề nhận được bất cứ sự phản hồi nào từ cấp trên.

Những bức ảnh, thước phim ghi lại cảnh nhà máy xả khói bụi đậm đặc ra ngoài môi trường cũng đã được thu thập lại, in thành đĩa DVD để làm bằng chứng trong cuộc đấu tranh bảo vệ bầu không khí nơi đây.Chính quyền nói “không ô nhiễm”Làm việc với lãnh đạo Công ty xi măng Lam Thạch II, ông Trần Ngọc Hưng – Giám đốc công ty cho biết trong quá trình sản xuất, công ty thường xuyên tổ chức kiểm tra, quan trắc hiện trạng môi trường.

Theo đánh giá kết quả quan trắc quý 2 năm 2011, nồng độ bụi trong không khí tại đây đều ở giới hạn cho phép. Về vụ việc xảy ra tối 29/8 tại tháp trao đổi nhiệt, ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND TP Uông Bí và chính quyền xã Phương Nam đã có mặt tại nhà máy để xác định, kiểm tra.

Ngay sau đó, lãnh đạo công ty đã có báo cáo về sự việc này và đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả sự cố, ngăn chặn tình trạng trên tái diễn.Theo đó, việc để luồng bụi xi măng tràn ra ngoài là do các tấm lót của ống lồng bên trong Cyclon C2 bị cháy hỏng và rơi xuống đáy côn gây ách tắc một lượng bột lớn bên trong.

Lượng bột này tích tụ cao hơn vị trí cửa kiểm tra, nên khi mở cửa để kiểm tra đã làm cho bột liệu trào ra ngoài.Ông Nguyễn Đình Trung – Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, Quảng Ninh khẳng định không nhận được bất cứ giấy tờ, đơn kiến nghị nào của người dân ở xã Phương Nam. UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp để giải quyết tình trạng trên. Ngày 8/9, trung tâm quan trắc của tỉnh Quảng Ninh đã về nhà máy kiểm tra, quan trắc hiện trạng môi trường.
BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO BỤI BỐC CAO TẠI NHÀ MÁY XI MĂNG LAM THẠCH II

Ông Lê Ngọc Hà – Phó phòng Tài nguyên - Môi trường TP Uông Bí cho biết : Công ty xi măng Lam Thạch II cũng đã để xảy ra một vài sự cố tuy nhiên kết quả kiểm tra định kỳ tại nhà máy này thì mức độ bụi đều trong giới hạn. Khi được hỏi về sự liên quan giữa môi trường với sức khỏe của người dân tại đây, ông Hà trao đổi : Kiểm tra môi trường thì đã có kết quả còn các bệnh mà người dân mắc phải thì còn phải nghiên cứu mới có đánh giá được.

Ông Bùi Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Phương Nam khẳng định trong tất cả các kỳ họp của HĐND, chúng tôi đều trả lời trực tiếp về vấn đề này. UBND xã cũng đã mời 3 ông trưởng khu đến làm việc với lãnh đạo nhà máy và về trao đổi lại với người dân.Ngọc Khánh
Ngọc Khánh