Vệ tinh Mỹ phát hiện tàu sân bay Thi Lang chạy trên biển

15/12/2011 15:14 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Một công ty vệ tinh thương mại Mỹ đã chụp được ảnh tàu sân bay Thi Lang chạy thử nghiệm trên biển hôm 8/12.
Một công ty vệ tinh thương mại của Mỹ đã chụp được những bức ảnh đầu tiên của tàu sân bay Thi Lang, Trung Quốc khi nó đang chạy trên biển.
Ảnh tàu sân bay Thi Lang được chụp bằng vệ tinh của DigitalGlobe
Một nhà phân tích của hãng DigitalGlobe (Mỹ) cho biết, họ phát hiện ra tàu sân bay Thi Lang đang di chuyển trên vùng biển Hoàng Hải cách cảng Đại Liên (Trung Quốc) khoảng 100 km vào thứ Năm tuần trước (ngày 8/12) trong lúc đang tìm kiếm thông tin qua vệ tinh của họ.

Được biết, thời điểm DigitalGlobe chụp được những bức ảnh trên của tàu Thi Lang trùng với thời điểm con tàu này thực hiện chuyến đi thử nghiệm trên biển lần 2 mà Trung Quốc đã thông báo trước đó.

Tàu sân bay Thi Lang vốn là một chiếc tàu sân bay Varyag do Liên Xô sản xuất được Ucraina bán lại cho Trung Quốc sau khi đã gỡ bỏ động cơ vào năm 1998.
Ảnh tàu sân bay Thi Lang được chụp bằng vệ tinh của DigitalGlobe
Do vốn là tàu Varyag, nên Thi Lang có thể xem là thuộc lớp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Nó dài khoảng 304,5 m, rộng 37m.

Năm 2002, chiếc tàu này được vận chuyển về cảng Đại Liên và hoàn thiện tại đó. Mục đích mua tàu của Trung Quốc đã không được công khai cho đến tận tháng 6/2011 khi chiếc tàu được đóng xong hoàn toàn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo rằng tàu Thi Lang được sử dụng vào mục đích nghiên cứu và huấn luyện.


Nguyễn Hường (theo Daily Mail)