Về trường hợp tàu cá Quảng Bình bị Trung Quốc bắt giữ

26/08/2011 06:19 Nguyễn Hường (ghi)
(GDVN) -Vào cuối giờ chiều ngày 25/8, 3 đối tượng gây rối trật tự hôm 21/8 sẽ được tạm tha chờ xem xét xử lý.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25/8/2011, bà Nguyễn Phương Nga đã trả lời thẳng thắn các câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước cũng như công bố các thông tin có liên quan tới sự kiện một số người tụ tập trái phép, gây rối trật tự công cộng đã bị tạm giữ tại Hà Nội hôm Chủ Nhật, ngày 21/8.

"Theo thông tin chúng tôi nhận được từ cơ quan Công an thành phố, có khoảng 50 người đã có hành động tụ tập trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, nơi đang diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chào mừng 66 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Bà Nguyễn Phương Nga (ảnh tư liệu)

Lực lượng làm nhiệm vụ đã kiên trì vận động, giải thích, yêu cầu mọi người thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công động theo tinh thần của Nghị định số 38/2005-NĐCP ngày 18/3/2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng và nội dung thông báo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, những người nói trên đã không chấp hành, có lời lẽ lăng mạ, gây mất trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ. Để thiết lập và bảo đảm trật tự an ninh tại khu vực bảo vệ, lực lượng làm nhiệm vụ đã áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự công cộng theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 38/2005-NĐCP ngày 18/3/2005 của Chính phủ đưa những người này về trụ sở tiếp dân của thành phố.

Tại đây, những người trên tiếp tục có hành vi hò hét gây mất trật tự an ninh buộc lực lượng làm nhiệm vụ phải tiếp tục đưa về đồn công an Mỹ Đình - Từ Liêm tiếp tục phân loại xử lý.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với một số trường hợp và đã cho một số trường hợp về ngay trong ngày 21/8/2011. Đối với 3 đối tượng có hành vi quá khích, lăng mạ, gây rối trật tự công cộng, cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Hoàn Kiếm tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trong thời gian xử lý những người có hành vi vi phạm quy định pháp luật tại đồn công an Mỹ Đình, công an huyện Từ Liêm đã tạm giữ 3 đối tượng đã tới trụ sở công an có hành vi gây rối an ninh trật tự, lăng mạ, chống đối người thi hành công vụ.

Theo thông tin mới nhất tôi vừa nhận được từ giám đốc Công an thành phố Hà Nội, dự kiến vào cuối giờ chiều tối nay (25/8) những người này sẽ được tạm thời tại ngoại để chờ tiếp tục xử lý sau".

Về phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của một người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bày tỏ lo ngại về việc Việt Nam tạm giữ một số người hôm Chủ nhật 21/8 vừa qua, bà Nguyễn Phương Nga nói rõ:

"Đây là phát biểu sai trái, không phù hợp. Cần phải khẳng định rằng, tại Việt Nam, các quyền tự do cơ bản của nhân dân được quy định rõ trong Hiến pháp, trong các quy định của pháp luật và được đảm bảo thực hiện trong thực tế.

Cũng như tất cả các nhà nước pháp quyền khác trên thế giới, việc thực hiện quyền tự do dân chủ của công dân phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều này đã được quy định rõ trong Điều 19 - Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã xử lý những người có hành vi tụ tập trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng. Việc làm này theo đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn trật tự xã hội".

Trước thông tin Chính phủ Lào thuê các chuyên gia Thụy Sỹ nghiên cứu đánh giá tác động môi trường của dự án xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên sông Mekong, là một thành viên có sông Me Kong chảy qua, Việt Nam có tham gia và chương trình nghiên cứu tác động này hay không? Bà Nguyễn Phương Nga cho biết:

"Chúng tôi cũng đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này. Việt Nam hoan nghênh quyết định của Chính phủ Lào dừng dự án xây dựng đập thủy điện Xayaburi.

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 18 tại Jakartar, Indonesia, hai Thủ tướng Việt Nam - Lào đã thống nhất  chỉ đạo các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp nghiên cứu chung, thúc đẩy nghiên cứu trong khuôn khổ vùng sông MeKong, tác động của các công trình thủy điện đối với dòng sông Me Kong để có các cơ sở khoa học vững chắc làm căn cứ cho các quyết định tiếp theo. Hai bên sẽ cùng tích cực phối hợp để tích cực triển khai thỏa thuận cấp cao này".

Về việc một tàu đánh cá Quảng Bình bị Trung Quốc bắt giữ và đòi 6.000 USD tiền chuộc, bà Nguyễn Phương Nga nói rõ:

"Liên quan tới trường hợp tàu cá Quảng Bình và 5 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giữ, theo thông tin của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Sở Ngoại vụ Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cung cấp, vào ngày 8/8/2011, một tàu cá của Quảng Bình mang số hiệu QB1825TS cùng 5 ngư dân đã bị cơ quan chức năng của Trung Quốc bắt giữ tại khu vực có tọa độ 17o40' Bắc và 109o20' Đông thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ cách đảo Hải Nam 35 hải lý và cách Đà Nẵng 109 hải lý.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng của Trung Quốc xem xét sớm trả tự do cho ngư dân và tàu cá Việt Nam trên tinh thần hữu nghị, nhân đạo, phù hợp với quan hệ giữa hai nước".


Nguyễn Hường (ghi)