Venezuela bác tin ông Chavez đã qua đời

28/02/2013 15:25 Nguyễn Hường (nguồn ITAR-TASS)
(GDVN) - Hãng tin ITAR-TASS (Nga) ngày 28/2 cho biết, chính quyền Venezuela đã chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Hugo Chavez từ hai tháng trước đã được chẩn đoán xác định chết não và vào mấy ngày gần đây đã được ngắt khỏi máy thở nhân tạo.

Thông tin gây chấn động về tình trạng sức khỏe của ông Chavez được đưa ra bởi cựu Đại sứ Panama thuộc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Koches Guillermo trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Colombia NTN24.


Venezuela bác bỏ tin đồn ông Chavez đã chết.

Theo ông Koches, ông Chavez đã rơi vào trạng thái chết lâm sàng hôm 30/12/2012 và đã được chuyển từ Havana tới Caracas vì chính quyền Cuba không muốn thực hiện việc ngắt ông khỏi máy thở nhân tạo tại nước này.

Ông Koches dẫn "nguồn tin đáng tin cậy ở Venezuela" nói thêm rằng 4 ngày trước ông Chavez đã được ngắt máy hô hấp nhân tạo và cho biết những tấm ảnh ông Chavez chụp với các con gái của mình tại bệnh viện là giả mạo.

Các quan chức Venezuela những ngày gần đây cũng liên tục đưa tin thông báo cập nhập tình trạng sức khỏe của ông Chavez. Phó Tổng thống Nicolas Maduro hôm 26/2 tuyên bố trên truyền hình rằng mặc dù có vấn đề về hô hấp nhưng Tổng thống vẫn đang tiếp tục điều hành đất nước.

Một ngày trước đó, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello nói rằng thứ Sáu tuần trước Tổng thống Chavez đã có cuộc hội đàm bằng văn bản kéo dài 5 giờ với các thành viên nội các, mặc dù nó có bị gián đoạn 2-3 lần.

Trước đó, sau khi trở về nước từ Cuba, ông Chavez cũng đã nhận được điện chúc mừng của nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Hiện Tổng thống Chavez vẫn chưa xuất hiện trước công chúng kể từ khi nhập viện ở trung tâm thủ đô Caracas. Sự vắng mặt của nhà lãnh đạo này làm dấy lên những nghi ngờ về tình trạng sức khỏe và nơi ở hiện nay của ông.Nguyễn Hường (nguồn ITAR-TASS)