Venezuela dọa kiện El Pais vì "chế" ảnh ông Chevez đang nguy kịch

25/01/2013 19:54 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Thông tin Venezuela Ernesto Villegas ngày 25/1 tuyên bố nước này sẽ kiện tờ báo hàng đầu Tây Ban Nha El Pais ra tòa vì đã in các bức ảnh giả về Tổng thống Venezuela Hugo Chavez trên giường bệnh.


Bộ trưởng Bộ Thông tin Venezuela Ernesto Villegas ngày 25/1 tuyên bố nước này sẽ kiện tờ báo hàng đầu Tây Ban Nha El Pais ra tòa vì đã in các bức ảnh giả về Tổng thống Venezuela Hugo Chavez trên giường bệnh nhưng không đưa ra lời xin lỗi chính thức tới nhà lãnh đạo này và gia đình.

Bức ảnh giả đã gây ra sự giận dữ của giới chức và dân chúng Venezuela.

Bức ảnh tạo ra sự phẫn nộ của người Venezuela và bị coi như một hành vi xúc phạm ghi lại cảnh một người đàn ông giống Tổng thống Hugo Chavez đang nằm tại một bệnh viện Cuba sau ca phẫu thuật, với các thiết bị nội khí quản và trợ thở, xuất hiện trên tờ báo bán chạy nhất Tây Ban Nha và có nhiều ảnh hưởng trong thế giới sử dụng tiếng Tây Ban Nha, hôm 24/1.

"Việc công bố bức ảnh đã vi phạm các chuẩn mực đạo đức báo chí và uy tín của riêng tờ báo, quyền của người bệnh và đồng thời gây nguy hại cho Tổng thống Chavez và gia đình" - ông Villegas cho biết.

Theo Bộ trưởng Villegas, bức ảnh thực ra đã được lấy từ một đoạn video về một ca phẫu thuật của một bệnh nhân 48 tuổi được tải lên YouTube từ năm 2008 và đồng thời công bố đường link liên kết dẫn tới đoạn video thật.


Có tin nói rằng đã có một không khí "kinh hoảng" diễn ra trong phòng tin tức của tờ báo sau khi người ta phát hiện ra các bức ảnh là giả.

El Pais đã lên tiếng xin lỗi đọc giả và nói rằng các bức ảnh đã xuất hiện trên trang web của họ trong khoảng nửa giờ trước khi người ta phát hiện sai sót. Tờ báo cũng đã phải ngừng việc phát hành và thu hồi các tờ El Pais được bán hôm 24/1, dù một số tờ đã kịp tới tay độc giả. 

El Pais nói rằng hãng đã mua các bức ảnh từ hãng thông tấn Gtres Online, nơi tuyên bố bức ảnh là của ông Chavez đã được chiếu trên chương trình Dossier của kênh truyền hình nhà nước Venezuela hôm 21/1, với giá 30.000 euro. Tờ báo thừa nhận rằng El Pais đã bỏ qua việc xác nhận một cách độc lập hoàn cảnh, địa điểm và thời gian bức ảnh được thu lại.

Tuy nhiên, hãng đã không đưa ra lời xin lỗi nào tới Tổng thống Chavez và gia đình của ông. Và Bộ trưởng Thông tin  Villegas cho rằng đây là một bằng chứng nữa cho thấy El Pais đã chống lại Venezuela và lãnh đạo nước này bằng một chiến dịch truyền thông trên cấp độ quốc tế.

Ngoài ra, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn truyền thông châu Mỹ Latinh cho biết, những bức ảnh giả trên đã được rao bán cho nhiều ấn phẩm khác trước đó, gồm cả tờ El Mundo. Tuy nhiên, El Mundo đã từ chối mua nó với lý do "Tổng thống Chavez cũng có quyền có phẩm giá riêng của mình".

Nguyễn Hường (nguồn Rian)