Video: Ấn Độ diễu hành khoe tên lửa, Trung Quốc, Pakistan giật mình

28/01/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn RT, Times of India)
(GDVN) - Màn diễu hành "khoe" vũ khí của Ấn Độ cũng được theo dõi chặt chẽ bởi láng giềng Trung Quốc và Pakistan.


Ấn Độ vừa gửi một lời cảnh báo tới các láng giềng có tranh chấp lãnh thổ khi lần đầu tiên ra mắt một tên lửa hạt nhân tầm xa mới Agni V trong lễ diễu hành mừng Ngày Cộng hòa lần thứ 64 hôm 26/1.

Tên lửa Agni V trong lễ diễu hành hôm 26/1 tại Ấn Độ.

Sự xuất hiện lần đầu tiên của Agni V có tầm xa 5.500km có thể chạm tới các mục tiêu ở Trung Quốc và miền trung nước Nga trong một cuộc diễu hành thường niên, được xem như để đánh dấu một sự nâng cấp đáng kể hệ thống ngăn chặn hạt nhân của nước này.

Agni V vừa hoàn thành thử nghiệm trong tháng 4/2012. Một số nguồn tin cho rằng tên lửa này thực sự có tầm xa lên tới 8.000 km được Ấn Độ phát triển với chi phí hơn nửa tỷ USD.

Agni V đã giúp Ấn Độ đứng vào hàng ngũ các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trên thế giới như Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc. (Israel cũng sản xuất tên lửa tầm xa, nhưng không chính thức có đầu đạn hạt nhân).

Màn diễu hành "khoe" vũ khí của Ấn Độ cũng được theo dõi chặt chẽ bởi láng giềng Trung Quốc, quốc gia đang có tranh chấp biên giới với nước này và trước đó đã đưa ra một phản ứng thận trọng bằng cách kêu gọi New Delhi không phát triển vũ khí tầm xa.

Trong khi đó, căng thẳng với nước láng giềng Pakistan cũng đang sục sôi vì các tranh chấp liên quan tới Kashmir.

Năm ngoái, Ấn Độ đã đầu tư gần 50 tỷ USD để hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nước này và trở thành quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn thứ 7 thế giới.

Trong lễ diễu hành, Ấn Độ còn cho ra mắt mô hình lớn của tàu sân bay INS Vikramaditya dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong cuối năm nay, xe tăng Arjun - trụ cột của lực lượng vũ trang hiện đại Ấn Độ, xe bọc thép, tên lửa BrahMos, tên lửa Pinaka 214mm, hệ thống Sarvatra Bridging.

Binh sĩ quân đội Ấn Độ diễu hành tại đại lộ Rajpath
Màn trình diễn trên không của quân đội Ấn Độ trong lễ diễu hành ngày 26/1.
Binh sĩ Ấn Độ trong lễ diễu hành mừng Ngày Cộng hòa lần thứ 64.
Lễ diễu hành mừng Ngày Cộng hòa tại Ấn Độ ngày 26/1.
Lực lượng an ninh Ấn Độ trình diễn màn đi xe máy mạo hiểm.
Vũ khí Ấn Độ trong lễ diễu hành.
Lực lượng an ninh Ấn Độ "làm viếc" trên xe máy.
Nguyễn Hường (nguồn RT, Times of India)