Video: Lực lượng, vũ khí Ukraine tiến sát tới các vùng đòi ly khai

10/04/2014 10:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine và xe bọc thép đã được phát hiện di chuyển gần thành phố Donetsk, hàng trăm lính đánh thuê và nhân viên an ninh cũng đã được triển khai.

Russia Today ngày 9/4 cho đăng tải một loạt video cho thấy cảnh thiết bị quân sự hạng nặng của quân đội Ukraine tiến sát tới biên giới của các tỉnh phía đông đang rộ phong trào đòi ly khai sau 3 ngày biểu tình căng thẳng.

Vũ khí Ukraine gần Donetsk.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov đã lệnh cho cho lực lượng vũ trang và xe bọc thép tới các khu vực phía đông Ukraine để bảo vệ chính quyền địa phương trước làn sóng biểu tình bạo lực. 

Theo một nghị định được Quyền Tổng thống Turchinov ký, chính quyền địa phương và vùng lãnh thổ xung quanh Donetsk được thiết lập như một cơ sở chính phủ quan trọng nhằm để bảo vệ nhà nước. Nghị định có hiệu lực ngay từ ngày ký. 

Người biểu tình chặn xe bus chở các tay súng được cho là lính đánh thuê tại Donetsk.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov hôm 9/4 cũng tuyên bố rằng lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đã được điều đến 3 thành phố Donetsk, Luhansk và Kharkiv từ các khu vực phía tây và đã sẵn sàng dùng vũ lực để lập lại trật tự tại khu vực này trong vòng 48 giờ nếu cần thiết. 

Người dân Ukraine cố gắng chặn đoàn xe vũ khí tới gần thành phố Donetsk.

Trụ sở chính quyền ở các thành phố Donetsk và Luhansk vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của những người biểu tình. Hiện lực lượng an ninh Ukraine vẫn chưa tổ chức các nỗ lực chiếm lại những tòa nhà này, còn phe biểu tình tiếp tục gia cố chúng bằng rào chắn chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công có thể của các lực lượng an ninh đến từ phía Tây Ukraine.

Thông tấn RIA Novosti dẫn lời nhà hoạt động địa phương cho biết, khoảng 100 nhân viên lực lượng tự vệ quốc gia mới thành lập của Ukraine đã đến sân bay Donetsk. Khoảng 100 thành viên nhóm cánh hữu Right Sector cực đoan cũng đang có mặt trong thành phố và một trăm nhân viên công ty quân sự tư nhân của Mỹ hoạt động theo hợp đồng với chính phủ Kiev cũng đang có mặt tại đây.

Thiết bị quân sự hạng nặng của quân đội Ukraine gần Donetsk.

Trước đó trong ngày, các nhà hoạt động ủng hộ ly khai ở Donetsk đã chặn hai xe buýt chở những người đàn ông vũ trang ngụy trang là dân thường gần một cơ sở quân sự trong thành phố. Các nhà hoạt động địa phương tin rằng họ là lính đánh thuê nhưng không thể xác định được nguồn gốc do những người này từ chối trả lời câu hỏi.

Trong khi đó, quân đội Ukraine và xe bọc thép đã được phát hiện di chuyển gần thành phố Donetsk. Một đoạn video nghiệp dư được đăng trên YouTube cho thấy người dân địa phương đã cố gắng để ngăn chặn đoàn xe thiết giáp này tiến gần tới thành phố, 


Nguyễn Hường