Video: Phát biểu của Tập Cận Bình và 3 câu hỏi cho Obama trong hội đàm

08/06/2013 10:30 Hồng Thủy (Nguồn: China News)
(GDVN) - Tập Cận Bình liên tiếp đưa ra ba câu hỏi: Hai bên cần một quan hệ Trung - Mỹ như thế nào? Trung Quốc và Mỹ nên thúc đẩy hợp tác nào để 2 bên cùng thắng? Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác ra sao để thúc đẩy thế giới hòa bình và phát triển?
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung đã chính thức diễn ra tại khu nghỉ dưỡng cao cấp Sunnylands, bang California vào chiều tối 7/6.

Trong buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu cảm ơn lời mời thăm Mỹ của Tổng thống Obama, nhắc lại quan điểm Thái Bình Dương đủ lớn để dung nạp cả 2 cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình cho biết, bằng trí tuệ và dũng khí của mình, 40 năm trước các nhà lãnh đạo 2 nước đã thực hiện cái bắt tay xuyên Thái Bình Dương, mục đích chuyến thăm Mỹ lần này của ông là triển khai hợp tác vượt Thái Bình Dương, xây dựng và phát triển quan hệ Trung - Mỹ.

Hiện nay Trung Quốc và Mỹ có rất nhiều điểm chung về các lợi ích quan trọng trong lĩnh vực phục hồi nền kinh tế mỗi nước, xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế cũng như đối phó với các thách thức an ninh toàn cầu, vì vậy 2 bên cần tăng cường giao lưu và hợp tác.

Kết thúc bài phát biểu mở màn hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung, ông Tập Cận Bình liên tiếp đưa ra ba câu hỏi: Hai bên cần một quan hệ Trung - Mỹ như thế nào? Trung Quốc và Mỹ nên thúc đẩy hợp tác nào để 2 bên cùng thắng? Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác ra sao để thúc đẩy thế giới hòa bình và phát triển?

Ông Bình hy vọng thông qua hội nghị thượng đỉnh với ông Obama, Trung Quốc và Mỹ sẽ tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong các vấn đề chiến lược quan trọng và thúc đẩy hợp tác toàn diện.

Hồng Thủy (Nguồn: China News)