Video: Quả cầu khổng lồ bí ẩn trôi nổi gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

30/07/2015 14:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một quả cầu khổng lồ không rõ nguồn gốc trôi nổi gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nhiều nhà nghiên cứu cũng cảm thấy bối rối.

RT ngày 29/7 đưa tin cho biết, một nhà khoa học có thể đã tìm ra câu trả lời cho bí ẩn về một quả cầu khổng lồ không rõ nguồn gốc trôi nổi gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ được một nhóm thợ lặn tìm thấy gần đây.

Thợ lặn đến từ Istanbul quan sát quả cầu khổng lồ bí ẩn. 

Quả cầu bí ẩn có kích thước bằng một chiếc xe hơi được một nhóm thợ lặn đến từ Istanbul tìm thấy khi họ đang bơi gần bờ biển của một thị trấn nhỏ hôm 9/7. Quả cầu này lơ lửng ở vùng nước sâu khoảng 22 mét, trong vùng nước rộng khoảng 3-4 mét.

Quả cầu nằm dưới nước trông giống như một khối keo trong khổng lồ, rất mềm, nhìn gần thấy nó gồm vô số những chấm nhỏ li ti màu trắng, một trong các thợ lặn phát hiện ra nó tên là Lutfu Tanriover tường thuật lại.

Lutfu Tanriover đã quay lại hình ảnh toàn bộ cuộc tiếp xúc với các quả cầu bí ẩn và đăng nó lên mạng internet với hy vọng ai đó có thể giúp anh tìm ra lời giải thích cho bí ẩn trên.

Cuối cùng, một nhà khoa học từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian, Tiến sĩ Michael Vecchione, đã đưa ra lý giải có vẻ khá hợp lý khi cho rằng đó là một khối trứng mực khổng lồ chưa từng thấy từ trước tới nay.

Quả cầu bí ẩn trôi nổi gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

​Loài mực nào có thể đẻ ra được số trứng khủng khiếp như vậy? Theo lý giải của Tiến sĩ Vecchione, đó có thể là loài mực bay màu đỏ sống khá phổ biến trong khu vực này, tờ Deep Sea News cho biết.

Loài mực này có thể phát triển tới chiều dài khoảng 1,5 mét. Tuy nhiên, chưa ai từng thấy một con mực bay màu đỏ nào đẻ trứng.

Trước đó, một hiện tượng tương tự cũng đã được khám phá trong năm 2008 khi Tiến sĩ Danna Staaf phát hiện có khoảng 600.000 đến 2 triệu trứng mực tập trung trong vùng nước rộng khoảng 3-4 mét ở vịnh California.

Số trứng trên được xác định thuộc về một trong những con mực xếp vào loại lớn nhất, thông minh nhất và nguy hiểm nhất từng được biết tới - mực Humboldt. Loài mực này có thể phát triển dài tới 2 mét, có thể thay đổi màu da trong quá trình săn mồi. Những xúc tu của nó rất mạnh có thể khiến con người bị gãy xương, trật khớp trong một vụ tấn công.

Trứng mực hiếm khi được tìm thấy trong các vùng nước nông như ở Thổ Nhĩ Kỳ bởi loài mực, nhất là mực khổng lồ, thường đẻ trứng trong các vùng nước sâu. Tuy nhiên, trứng mực nở rất nhanh, thường là 3 ngày, nên hiếm khi con người có thể bắt gặp chúng.

Nguyễn Hường