Video: Tàu Philippines chọc thủng vòng vây tàu Trung Quốc ở bãi Cỏ Mây

30/03/2014 10:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Lần này Philippines đưa theo cánh phóng viên các hãng thông tấn lớn để họ quan sát cho minh bạch, và cũng tránh để Trung Quốc giở trò khiêu khích.
Các phóng viên Philippines và quốc tế ghi lại hình ảnh tàu Trung Quốc tìm mọi cách cản trở, đe dọa tàu Philippines. Tuy nhiên với sự xuất hiện của truyền thông, tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã không nã vòi rồng, pháo nước ngăn cản như đã từng xảy ra ngoài Scarborough.

Chiều qua 29/3 một tàu công vụ Philippines chở nhu yếu phẩm tiếp tế và đưa theo các phóng viên trong nước và quốc tế ra khu vực bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang là đối tượng Trung Quốc, Philippines, Đài Loan nhảy vào tranh chấp) đã vấp phải sự ngăn cản dữ dội từ tàu Cảnh sát biển Trung Quốc.

Theo phóng viên hãng ABS CBN News, ít nhất có 4 tàu Trung Quốc, gồm 2 tàu Cảnh sát biển tham gia cản trở tàu Philippines chi viện cho 1 tiểu đội đồn trú trên xác chiếc chiến hạm cũ Manila đánh chìm ở bãi Cỏ Mây năm 1999 để ngăn Trung Quốc tiếp tục bành trướng về phía Đông quần đảo Trường Sa.

Cuối cùng chiếc tàu Philippines nhỏ hơn tàu Trung Quốc rất nhiều đã tiếp cận được mục tiêu do tàu Trung Quốc không thể tiến vào vùng nước nông. Cứ 4 tháng Philippines lại tiếp tế cho lực lượng này một lần. 

Lần này Philippines đưa theo cánh phóng viên các hãng thông tấn lớn để họ quan sát cho minh bạch, và cũng tránh để Trung Quốc giở trò khiêu khích.

Hồng Thủy