Video: Trung Quốc phô diễn tàu ngầm, dọa Mỹ, răn đe láng giềng

04/11/2013 15:35 Lê Cường
(GDVN) - Truyền thông nước ngoài đưa tin cho biết, thời gian gần đây Trung Quốc lần đầu tiên công bố các hình ảnh hạm đội tàu ngầm nguyên tử của mình, trong khi báo chí nhà nước Trung Quốc ra sức ca ngợi khả năng tấn công của hải quân trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ gia tăng.
Theo hãng tin CNA của TQ dẫn lời một chuyên gia Đài Loan, cuộc trình diễn hạm đội tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc được xem là dấu hiệu cảnh báo và đe dọa Mỹ của Hải quân Trung Quốc.


Chuyên gia này cho rằng thông điệp của Trung Quốc rõ ràng là nhằm vào Mỹ với sự ám chỉ rằng Bắc Kinh có năng lực đáp trả đối với các đòn tấn công hạt nhân tiềm tàng của Mỹ.

Thông điệp của Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không đầu hàng và sẽ chống lại "hàng lang chống Trung Quốc" đang được Mỹ xây dựng.

Second-strike capability refers to a country's assured ability to respond to a nuclear attack with a nuclear retaliation powerful enough to deter a first strike.

Alexander Huang - cựu Phó chủ tịch Ủy ban các vấn đề Đại Lục của Đài Loan nói rằng việc Bắc Kinh phô diễn lực lượng cũng là để nhằm răn đe vào các quốc gia láng giềng đang có mâu thuẫn (theo cách nói của TQ) với Bắc Kinh ở châu Á - Thái Bình Dương.

Loại tàu ngầm được truyền thông Trung Quốc nhắc đến là tàu ngầm lớp Hạ thuộc biên chế của Hạm đội Bắc Hải. Hiện Hải quân Trung Quốc được xem là có từ 8 đến 10 chiếc loại này.

Trong khi đó, kênh Russia Today của Nga trích dẫn một đoạn video của truyền hình  Trung ương TQ (CCTV) quay cảnh các tàu ngầm của Trung Quốc tập trận, huấn luyện và bắn thử tên lửa đạn đạo.

Lê Cường