Việt Nam thành lập Viện Biển Đông

14/07/2012 07:03 Minh Anh
(GDVN) -Theo Quyết định 29/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/9/2012, Học viện Ngoại giao có 17 đơn vị trực thuộc thay vì 16 như hiện nay. 

Viện Biển Đông là đơn vị mới được bổ sung trực thuộc Học viện Ngoại giao; có chức năng tổ chức nghiên cứu, tổng hợp và dự báo chiến lược về tình hình thế giới, quan hệ quốc tế, các vấn đề chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, luật pháp, văn hoá và chính sách đối ngoại của các quốc gia và vùng lãnh thổ, tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trong việc xây dựng, hoạch định và thực hiện chính sách đối ngoại của Nhà nước.


Ngày mới trên đảo Đá Tây, thật thanh bình và yên ả…. Phóng viên ảnh Hoàng Chí Hùng – chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiếp ảnh Du Lịch TP.HCM nói trong cảm xúc: “Có đến đây, mới cảm nhận hết vẻ đẹp non sông, gấm vóc Việt Nam. Cảm xúc chủ quyền đất nước trong lòng như đang sôi sục….”.

Trước đó, trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, TS Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban biên giới Chính phủ đã thẳng thắn cho rằng, để đảm bảo quyền lợi đất nước, điều cần thiết lúc này là phải tập trung nghiên cứu đánh giá tình hình một cách nghiêm túc để có được những phương án, giải pháp đồng bộ, chủ động xử lý mọi tình huống có hiệu quả nhất. 

"Chúng ta cần một trung tâm nghiên cứu về chính sách theo dõi tình hình hàng ngày một cách liên tục, đề đạt những hướng đi cần thiết có hiệu quả cho lãnh đạo ra quyết sách trước những diễn biến tình hình. Việc này không thể giao riêng lẻ cho từng bộ, ngành, địa phương bởi vì vấn đề quản lý biển đòi hỏi phải được tiến hành một cách đồng bộ, được điều phối tập trung và có hiệu quả, kịp thời", ông Trục nói.

Minh Anh