Vietravel sẽ cùng Báo GDVN làm tour từ thiện lên vùng cao

27/10/2011 12:00 Khởi Sự
(GDVN) - "Sẽ sớm cùng Báo GDVN tổ chức các tour "không tính lãi" lên vùng cao làm từ thiện" – Đó là lời khẳng định của đại diện Công ty du lịch Vietravel.
Sau blog đẫm nước mắt của Nhà báo Trần Đăng Tuấn - nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, cùng hàng loạt các bài báo cảm động về đời sống khó khăn của trẻ em nghèo vùng cao đăng tải trên giaoduc.net.vn, nhiều bậc phụ huynh bày tỏ mong muốn: Được một lần đưa gia đình, người thân đặc biệt là các em nhỏ lên miền núi để tận mắt chứng kiến những cảnh đời bất hạnh.

Sau chuyến đi thăm trẻ em ở Suối Giàng cùng Báo Giáo dục Việt Nam diễn ra vào đầu tháng 10/2011, anh Nguyễn Trọng Hưng, đại diện Công ty cổ phần Media Mart đã chia sẻ: “Tôi ước gì mình có thể “ném” con tôi về đây một lần cho chúng biết, để thêm trân trọng hơn những gì mà chúng đang có. Chúng hạnh phúc hơn gấp trăm, vạn lần trẻ em vùng cao này” - anh Hưng thành thật.

Từ ước vọng có thật nhiều những bàn tay cùng giơ cao, nhiều ngọn lửa cùng thắp sáng, công ty du lịch Vietravel từ lâu đã có ý định tổ chức chương trình tour lên vùng cao để làm từ thiện, đáp ứng nhu cầu và mong mỏi của tất cả lứa tuổi, mọi tầng lớp người dân.

“Không chỉ dừng lại ở tour Yên Bái này, tôi còn tham vọng tìm kiếm thêm nhiều địa điểm khác nữa, có thể mỗi tháng sẽ tổ chức đi ở một địa điểm. Như vậy, mức độ lan truyền, khơi dậy và chia sẻ khó khăn tới đồng bào các dân tộc miền núi sẽ mạnh hơn, nhiều hơn” - bà Nguyễn Anh Đào, đại diện Công ty du lịch Vietravel hi vọng.
Chứng kiến bữa cơm của trẻ em vùng cao chỉ có cơm và rau, bà Đào không khỏi bùi ngùi thương xót.
Bà Anh Đào cho biết: "Hiện tại, Vietravel đã xây dựng một số tuyến điểm tại Hà Giang, Bắc Hà, Hòa Bình và tìm hiểu đầy đủ thông tin cũng như địa chỉ của các trường học có hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn ở đó.

Chúng tôi vốn rất vẫn muốn phát triển những tour từ thiện như thế này. Khi được biết báo Giáo Dục Việt Nam đang đứng lên kêu gọi các đoàn hảo tâm trực tiếp tham gia chuyến đi để đến tận nơi, tận mắt chứng kiến, tận tâm cảm nhận và tận tay trao quà cho trẻ em, đồng bào dân tộc miền núi, chúng tôi muốn tham gia cùng để khảo sát xem cách thức tổ chức thế nào, từ đó có phương thức hợp tác ăn ý” – bà Đào nói.
6 thành viên của Vietravel tham gia chuyến đi thiện nguyện Nậm Mười để khảo sát với hi vọng sẽ sớm tổ chức được tour lên vùng cao, miền núi - nơi cần lắm những tấm lòng hảo tâm.

Từ nhiều năm nay, các chuyến đi từ thiện vẫn được tổ chức thường xuyên, không ít người dân đã từng một lần tham gia công tác từ thiện theo các tổ chức xã hội hoặc tự phát đi riêng lẻ mang tính chất cá nhân. Tuy nhiên, theo bà Đào, nếu có sự cộng tác thêm của nhiều đối tác như bên báo, bên kinh doanh, bên nhà xe vận chuyển, bên nhà hàng ăn uống, “mỗi người góp một chút thì hiệu quả sẽ tốt hơn”.

“Nếu đi tự phát thì thông tin sẽ hạn chế còn nếu theo tour thì mọi thứ sẽ chuyên nghiệp hơn và thông tin những địa điểm thực sự khó khăn, cần đến để hỗ trợ, giúp đỡ sẽ chính xác hơn, sức lan truyền sẽ rộng rãi hơn, đánh thức được lương tri và tấm lòng thơm thảo của mọi người trong cộng đồng”.

Bà Nguyễn Anh Đào (phải) thay mặt Công ty CP Vietravel trao tặng 10.000.000 đồng và 300 đôi tất cho trẻ em nghèo Nậm Mười (Yên Bái)

Với mục đích cao nhất là đi làm từ thiện nên điểm khác biệt cơ bản của tour này so với các chương trình tour thông thường là: "Hoàn toàn không thu tiền lãi."

“Mục tiêu chính của chúng tôi là đưa mọi người tới gần nhau hơn, gần các điểm trường, những vùng cần sự đùm bọc, cưu mang, giúp đỡ, do đó, công ty Vietravel không nặng tính kinh doanh. Nếu làm được một việc gì đó cùng chung tay tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, giúp ích cho cộng đồng, Vietravel luôn hết sức sẵn sàng” – bà Đào khẳng định chắc nịch.

Theo bà Đào, những người tham gia tour từ thiện này ngoài việc được trực tiếp đi tặng quà, thăm hỏi đời sống các dân tộc miền núi khó khăn, họ vẫn có thể tận hưởng những ngày nghỉ cuối tuần thư giãn khi được đắm mình vào những cảnh đẹp nơi miền sơn cước của vùng cao.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu phương tiện vận chuyển, lưu trú để có thể kết hợp vừa đi từ thiện vừa như đi du lịch. Bằng cách tìm hiểu phong cảnh cũng như phong tục, tập quán, lối sống, lối sinh hoạt của con người ở địa phương đó, Vietravel sẽ giúp du khách khám phá nét đẹp, vẻ truyền thống cùng phong cảnh hữu tình của các điểm đến ở vùng cao. Vừa kết hợp du lịch và làm từ thiện - cả 2 điều đó sẽ làm nên một tour hoàn hảo” – bà Đào nhấn mạnh.

Đại diện của Vietravel khẳng định: Trong thời gian tới, sẽ có tour lên miền núi, vùng cao làm từ thiện.

Về số lượng khách tham gia tour, theo bà Đào, khoảng chừng trên 30 người là hợp lý. “Nếu đông quá, việc sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở cũng như việc ăn uống dọc đường sẽ rất khó khăn. Vì với những tour như này, các công ty tour khó có thể khảo sát từ trước một cách cặn kẽ, chi tiết, vì vậy, số lượng khách chỉ nên dừng lại ở mức vừa phải, hợp lý. Mọi người cùng đi một xe lớn, vừa tăng mức độ mật thiết, gắn bó của mọi người trong đoàn vừa tiện trong việc điều hành, quản lý. Nếu đông quá, một tháng có thể tăng cường lên thành nhiều chuyến” – bà Đào cho biết.

Trong thời gian tới, Vietravel sẽ sớm cùng Báo Giáo dục Việt Nam trao đổi nhằm tìm ra phương hướng để có thể tổ chức các chuyến đi một cách chuyên nghiệp, thoải mái với chi phí thấp nhất (không tính lãi) để mọi người dân có thể có cơ hội được trực tiếp tham gia, đem tấm lòng ấm nóng sưởi ấm cuộc sống nghèo nơi vùng cao, những vùng miền núi khó khăn.

Dự kiến cứ 2 - 3 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: toasoan@giaoduc.net.vn


Khởi Sự