Vợ Bạc Hy Lai "bình thản" khi thừa nhận giết người

08/08/2012 06:47 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Bắc Kinh đã quyết định để bà Cốc đối mặt với một bản án nghiêm khắc và tránh phơi bày các giao dịch tài chính bất hợp pháp, tài sản cá nhân và cuộc sống xa hoa của gia đình một cựu nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Cốc Khai Lai - vợ của cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc ông Bạc Hy Lai đã tỏ ra khá bình thản khi thú nhận hành vi sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood - một thành viên của nhóm điều tra về cái chết của ông Heywood tiết lộ với tờ báo Hong Kong.

Vợ chồng Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai (trái) và doanh nhân Anh Neil Heywood.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post, nguồn tin giấu tên cho biết, ngoài việc thừa nhận đã giết doanh nhân Anh hồi tháng 11 năm ngoái tại Trùng Khánh, bà Cốc còn thừa nhận mình là một "tội phạm kinh tế".

Bà Cốc cùng một trợ lý của gia đình tên là Trương Hiểu Quân dự kiến sẽ phải hầu tòa vào ngày 9/8 tới tại thành phố Hợp Phì do bị buộc tội sát hại doanh nhân người Anh 41 tuổi. 

Theo tiết lộ của tờ báo Hồng Kông trên, bà Cốc đã tỏ ra khá "bình thản" và "thoải mái" khi thừa nhận hành vi sát hại ông Heywood, một người bạn lâu năm và là một đối tác kinh doanh của gia đình.

"Bà Cốc đã khai với các nhà điều tra mọi điều bà ấy còn có thể nhớ rõ và những thứ bà còn nhớ mang máng. Bà ấy còn nói các nhà điều tra cứ tiếp tục phá án và có thể viết ra những điều họ thích" - nguồn tin trên cho biết thêm.

Cũng theo nguồn tin trên, các công tố viên đã thu thập được bằng chứng là một mẩu tim của ông Heywood. Mẩu thi thể người này được cựu giám đốc sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân lấy từ khi thể của nạn nhân trước khi được đem đi hỏa táng.  


Bà Cốc Khai Lai sẽ phải đối mặt với cáo trạng "cố ý giết người" nhưng không phải đối mặt với tội danh "tội phạm kinh tế".

Trong khi các công tố viên tuyên bố bà Cốc đã thú nhận mình là một "tội phạm kinh tế" thì trong bản cáo trạng chính thức được đưa ra trong phiên tòa sắp tới sẽ chỉ nhắc tới tội danh "cố ý giết người".

Theo các nhà phân tích, động thái này có thể là dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đã quyết định để bà Cốc đối mặt với một bản án nghiêm khắc và tránh phơi bày các giao dịch tài chính bất hợp pháp, tài sản cá nhân và cuộc sống xa hoa của gia đình một cựu nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Trước đó các thông tin được tiết lộ cho thấy, bà Cốc đã thừa nhận giết hại ông Heywood, người bị tình nghi đã giúp bà chuyển 6 tỷ USD bất hợp pháp ra nước ngoài, do "tranh chấp kinh tế" và ông này đe dọa tới sự an toàn của con trai bà.

"Thành thật mà nói, họ không muốn làm điều đó trước Đại hội 18" -  Rana Mitter, một giáo sư môn lịch sử và chính trị Trung Quốc  tại Đại học Oxford nhận định.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Willy Lam, một chuyên gia về Trung Quốc từ Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, cho biết chính quyền Bắc Kinh đã không theo đuổi những cáo buộc về "tham nhũng hoặc rửa tiền" chống lại bà Cốc và ông Bạc Hy Lai.

Steve Tsang, người đứng đầu Viện chính sách Trung Quốc tại Đại học Nottingham, thì tin rằng bà Cốc chắc chắn sẽ bị kết tội giết người. Nhưng cho đến thời điểm này, ông Bạc chỉ bị điều tra về "hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". 

Tuy nhiên, ông Tsang cũng cho rằng nếu không phải đối mặt với một cáo buộc hình sự nào, ông Bạc cũng khó có thể tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình.   

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)