Vụ 4 đứa trẻ chết thảm, Vinaconex-PVC phải chịu hoàn toàn trách nhiệm

16/08/2011 06:18
(GDVN) - Trưởng phòng Quản lý dự án 4 thuộc PMU Thăng Long khẳng định, trách nhiệm trong việc 4 cháu bé chết tại công trường hoàn toàn thuộc về Vinaconex-PVC.

(GDVN) – Sáng nay, ngày 16/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Minh Lương – Trưởng phòng Quản lý dự án 4 thuộc PMU Thăng Long khẳng định, trách nhiệm trong việc 4 cháu bé chết tại công trường hoàn toàn thuộc về nhà thầu thi công.

Liên quan tới cái chết hết sức bi thảm của 4 cháu nhỏ tại điểm công trường thi công nút giao thông Phú Đô thuộc Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng – Hòa Lạc, Ban quản lý dự án (PMU) Thăng Long (đơn vị thay thay mặt Bộ GTVT làm đại diện chủ đầu tư dự án mở rộng, hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc) xác định vị trí xảy ra vụ tai nạn thuộc phạm vi công trường thi công đường dẫn nút giao thông Phú Đô (km4+500) thuộc dự án mở rộng, hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc.

Theo ông Lương, nút giao thông Phú Đô nối đường Mễ Trì với cầu vượt Mễ Trì nằm trong đoạn Km 8 - 11 do Vinaconex-PVC thi công thuộc gói nhỏ số 1 trong tổng công trình Đại lộ Thăng Long do Vinaconex làm tổng thầu. Công trình đã bị chậm so với dự kiến ban đầu cho đến thời điểm này là 6 tháng. Nguyên nhân là do vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng.

alt
Việc thi công công trình mà không có hàng rào chắn, biển báo công trình cũng như barie chắn đường là lỗi của đơn vị thi công.

Phía lãnh đạo PMU Thăng Long, Phòng Quán lý dự án 4 cho biết, trong thời gian qua đã liên tiếp có văn bản yêu cầu nhà thầu thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trong công trường.

"Việc lắp hệ thống rào chắn, barie, biển báo trước hết là phục vụ lợi ích của đơn vị thi công, đảm bảo an ninh cho công trường, tránh mất cắp. Việc thi công mà không có biển báo công trường, không có barie chắn là lỗi của nhà thầu, trách nhiệm trước hết hoàn toàn thuộc về nhà thầu thi công. Tiếp theo là trách nhiệm liên đới của đơn vị tổng thầu là Vinaconex đã thiếu trách nhiệm trong việc nhắc nhở đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự trong công trường", ông Lương nói.

"tổng thầu) và đơn vị thi công Vinaconex-PVC (thầu phụ) phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ông Lương cũng cho biết, ngay sáng ngày 15/8, PMU Thăng Long đã có văn bản yêu cầu đơn vị thi công có báo cáo bằng văn bản về sự việc này. Tuy nhiên, cho đến trưa ngày 16/8, PMU Thăng Long vẫn chưa nhận được báo cáo bằng văn bản chính thức".

Trong văn bản của PMU Thăng Long cũng đã yêu cầu các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn nhà thầu… xuống hiện trường kiểm tra, từ đó có đánh giá cụ thể và báo cáo PMU Thăng Long.

{iarelatednews articleid='10708,10703,10632'}

Nam Phong