Vụ Bạc Hy Lai: Mẹ doanh nhân Anh lên tiếng về cái chết của con trai

07/08/2012 07:16 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Reuters)
(GDVN) - Trong một cuộc trò chuyện ngắn qua điện thoại với tờ Los Angeles Times, bà Ann Heywood cho biết bà cảm thấy hoài nghi về phiên tòa sắp tới.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Mẹ của doanh nhân Anh Neil Heywood, người bị vợ cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc ông Bạc Hy Lai sát hại hồi cuối năm ngoái tại Trùng Khánh, đã lần đầu tiên lên tiếng bày tỏ quan điểm riêng về cái chết của con trai mình.  


Doanh nhân Anh Neil Heywood và bà Cốc Khai Lai.

Trong một cuộc trò chuyện ngắn qua điện thoại với tờ Los Angeles Times, bà Ann Heywood cho biết bà cảm thấy hoài nghi về phiên tòa sắp tới.

Theo tuyên bố chính thức do các phương tiện truyền thông Trung Quốc đăng tải hồi tuần trước, phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai cùng một viên trợ lý Trương Hiểu Quân bị buộc tội "cố ý giết người" sẽ diễn ra vào ngày 9/8 tới tại Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Ông Trương, 33 tuổi, là một trợ lý và quản gia của gia đình bà Cốc khi họ sống tại Trùng Khánh. Ông cũng từng là vệ sĩ riêng của cha bà Cốc.

Tuy nhiên, phát biểu với tờ Daily Telegraph hôm 6/5, luật sư của ông Trương đã cho bác bỏ thông tin cho rằng ông Trương đã âm mưu đầu độc ông Heywood, nhưng cũng không nói rằng ông Trương vô tội.


Phiên tòa xét xử bà Cốc và ông Trương sẽ diễn ra vào ngày 9/8 tới.

"Trương không biết Heywood, Ông không có mối hận thù cá nhân hay sự căm ghét nào đối với Heywood. Ông ấy không có động cơ để làm điều đó." -  Li Xiaolin, một luật sư hình sự có tiếng tại Bắc Kinh cho biết.

Luật sư Li được gia đình ông Trương thuê để bào chữa hồi đầu năm nay sau khi ông Trương bị bắt cùng bà Cốc. Tuy nhiên, ông Li cho biết, ông sẽ không tham gia bào chữa cho ông Trương tại phiên tòa sắp tới, ông cũng không được tiếp cận với hồ sơ vụ án hay thân chủ của mình. 

Khi thông tin về thời điểm diễn ra phiên tòa được công bố, giới truyền thông phương Tây đã lên tiếng rằng có lẽ nó sẽ diễn ra rất nhanh chóng và thiếu sự khách quan.

Họ tin rằng việc bà Cốc và ông Trương chấp thuận luật sư đình chỉ, không được tiếp cận các phương tiện truyền thông trước phiên tòa là bằng chứng cho thấy có thể bản án đã được sắp xếp trước. 

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Reuters)