Vụ bắt "đại gia" chạy án mại dâm: Chưa bị ai tác động

28/09/2011 07:33 Theo MINH SƠN/Người lao động
(GDVN) -Phóng viên đã làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Long An để làm rõ có hay không số tiền mà ông Lê Văn Phổ nhận của gia đình ông Đặng Ngọc Nguyễn...

Phóng viên đã làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Long An để làm rõ có hay không số tiền mà ông Lê Văn Phổ nhận của gia đình ông Đặng Ngọc Nguyễn để chung chi cho các cơ quan tố tụng nhằm chạy án cho bà Phạm Thị Bé.

* Phóng viên: Thưa ông, ông có thể khái quát về vụ án chứa gái mại dâm mà bà Phạm Thị Bé là can phạm?

- Ông Lê Quang Hùng: Tháng 7-2010, bà Bé có mở quán nhậu tại nhà, tiếp viên phục vụ không có lương, chỉ nhận tiền boa của khách. Sau đó, giữa khách và tiếp viên thỏa thuận mua bán dâm. Bà Bé để 2 phòng ngủ của mình cho tiếp viên và khách “hoạt động” và trả cho bà 50.000 đồng/lần.

Khi bị công an bắt quả tang, bà Bé khai có thu lợi bất chính 800.000 đồng từ tiền bán dâm của tiếp viên. Tòa sơ thẩm xử bà Bé 3 năm tù. Bà Bé kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, kiểm sát viên giữ quyền công tố là ông Phan Văn Đầy đề nghị phạt bà Bé từ 1 năm rưỡi đến 2 năm tù giam. Sau đó, xét về nhiều yếu tố, Hội đồng Xét xử tuyên phạt bà Bé 2 năm tù giam chứ không cho hưởng án treo.

* Ông có tham gia trong phiên tòa phúc thẩm?

- Tôi là thẩm phán trong phiên tòa phúc thẩm.

* Vì sao phiên tòa phúc thẩm lại giảm án cho bà Bé ?

- Ở khung hình phạt này theo Bộ Luật Hình sự thì bà Bé sẽ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù. Tại phiên xử phúc thẩm có tình tiết mới nên tòa giảm án cho bà Bé. Cụ thể là bà Bé bị bệnh như cắt cổ tử cung, gai cột sống, rối loạn tiền đình (có giấy của bác sĩ-PV).

Ông Lương Hồng Việt, tài xế xe ôm, đã từng chở Lê Văn Phổ đến nhà ông Đặng Ngọc Nguyễn lấy tiền chạy án. Ảnh: SƠN TÙNG

Hơn nữa, mẹ của bị cáo lại có công cách mạng, có Huân chương Kháng chiến hạng ba và bị cáo đã tự nguyện nộp lại tiền thu lợi bất chính… Từ những tình tiết mới này nên mới giảm cho bị cáo một năm tù (từ 3 năm xuống còn 2 năm-PV).

 * Hiện có dư luận cho rằng ông Phổ có chạy án nên mới được tòa giảm án, ông thấy thế nào?

- Từ khi tòa tỉnh tiếp nhận vụ án đến khi đưa ra xét xử công khai vụ này, tôi chưa bị ai tác động và cũng chưa có ai đặt vấn đề gửi gắm giảm án cho bà Bé với tôi. Trong vụ này, hội đồng giảm án cho bị cáo là hoàn toàn đúng với pháp luật. Còn ông Phổ là ai thì tôi không biết. Tôi cũng chưa từng gặp ông Phổ bao giờ kể cả ngoài giờ làm việc.

* Theo trình tự của Bộ Luật Tố tụng Hình sự, từ ngày xử phúc thẩm đến khi tống đạt bản án đến tòa sơ thẩm là 7 ngày và sau 5 ngày, tòa sơ thẩm phải ra quyết định thi hành án đối với bà Bé và bà Bé được thu xếp công việc là 7 ngày nữa, tổng cộng là bà Bé có 19 ngày sau khi xử phúc thẩm để thi hành án.Vậy đến lúc nào tòa mới tống đạt bản án về cho tòa sơ thẩm?

- Đúng là theo trình tự pháp luật quy định như vậy nhưng do án nhiều quá nên đến ngày 1-9-2011, tòa án tỉnh mới tống đạt bản án này cho tòa sơ thẩm. Có thể họ (ông Phổ-PV) lợi dụng việc này để lừa nạn nhân chạy án.

ÔNG CAO MINH TRÍ, CHÁNH VĂN PHÒNG VKSND TỈNH LONG AN: Nếu dính líu đến cán bộ của ngành thì sẽ xử lý !

Việc Lê Văn Phổ bị bắt do có hành vi nhận tiền chạy án, cho đến ngày 27-9, tôi cũng chưa nghe VKSND huyện Cần Giuộc báo cáo. Ông Phổ bị bắt vì tội gì thì phải đợi cơ quan điều tra làm rõ, nếu cơ quan điều tra kết luận có dính líu đến cán bộ của ngành thì sẽ tiếp tục xử lý.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Kim Đoạn, nguyên viện trưởng và ông Nguyễn Hương Giang, viện phó VKSND huyện Cần Giuộc, tham gia ăn nhậu trên “du thuyền” (trong đó có Lê Văn Phổ và các “đại gia” khác-PV), sau đó một cô gái té sông chết đuối, viện đã thống nhất kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt chính quyền đối với hai ông này. Còn việc có bãi miễn chức vụ hai ông này hay không hiện VKSND tỉnh còn đang xem xét để đề nghị cấp trên ra quyết định theo thẩm quyền.  

THƯỢNG TÁ PHẠM  HỮU CHÂU, CHÁNH VĂN PHÒNG CÔNG AN TỈNH LONG AN: Có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27-9, Công an huyện Cần Giuộc đã báo cáo với công an tỉnh về vụ này. Theo đó, trên cơ sở đơn thưa của ông Nguyễn thì ngày 22-9, công an huyện đã bắt quả tang Phổ đang nhận tiền của ông Nguyễn nói là chạy án. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu thì Phổ bị bắt vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ việc này.

Theo MINH SƠN/Người lao động