Vụ bê bối gián điệp mới giữa Iran-Kuwait

14/11/2011 07:36 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Iran vừa bắt 2 người của Kuwait - đồng minh của Mỹ trong lãnh thổ của họ với một số thiết bị hoạt động gián điệp.

Ngày 13/11, Đài truyền hình “Banner” Iran đưa tin, trước đó 2 ngày Iran đã bắt 2 gián điệp Kuwait ở Abadan, thành phố dầu mỏ nổi tiếng ở tây nam nước này.

Được biết, 2 người này đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Iran, nhân viên an ninh đã tìm thấy một số thiết bị dùng để hoạt động gián điệp ở trên người họ.

Abadan là thành phố dầu mỏ nổi tiếng của Iran, thuộc tỉnh Khuzestan, cách Khorramshahr, một cảng quan trọng ở tây nam 14,5 km.

Kuwait là một đồng minh thân cận của Mỹ và là nước láng giềng của Iran ở phía tây nam

Tuy nhiên, cùng ngày, chính phủ Kuwait đã phủ nhận 2 người Kuwait bị nhân viên an ninh Iran bắt đang hoạt động gián điệp tại Iran, cho rằng 2 người này xâm nhập lãnh thổ Iran là để quay chụp bộ phim chuyên đề xã hội của một đài truyền hình tư nhân Kuwait.

Thông tấn Kuwait dẫn lời nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, 2 người Kuwait đã có visa của Iran và họ đến Iran để làm nhiệm vụ quay chụp. Chính phủ Kuwait đã bắt đầu tiếp xúc với phía Iran, để làm sáng tỏ sự kiện này, bảo đảm Iran nhanh chóng thả 2 công dân của họ.

Tháng 5/2010, cơ quan an ninh Kuwait đã phá vỡ một băng nhóm gián điệp và bắt một số người. Nhà cầm quyền Kuwait chỉ trích họ có dính líu đến việc thu thập tin tức tình báo liên quan đến các cơ sở quân sự của Kuwait và căn cứ quân Mỹ đóng tại Kuwait, phục vụ cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Phía Iran đã phủ nhận thông tin này.

Tháng 3/2011, một Tòa án hình sự của Kuwait đã kết án tử hình đối với 2 người Iran và 1 người Kuwait về tội hoạt động gián điệp, gây ra căng thẳng quan hệ song phương. Sau đó, Kuwait và Iran lần lượt triệu hồi Đại sứ của đối phương, đồng thời lấy lý do có dính líu đến hoạt động gián điệp, cùng trục xuất nhiều quan chức ngoại giao.

Sau khi Ngoại trưởng Iran Salehi thăm Kuwait vào tháng 5/2011, hai nước quyết định để cho Đại sứ quán của hai bên hoạt động trở lại, quan hệ căng thẳng giữa hai nước được cải thiện.

Đông Bình (Tổng hợp)