Vụ cháy tháp đôi EVN: Nguyên nhân là do hàn xì

16/12/2011 07:02 Nam Phong
(GDVN) - Nguyên nhân vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại tòa tháp đôi của EVN là do công nhân thi công hàn xì bất cẩn gây ra cháy.

Anh Nguyễn Huy Học, công nhân thi công tại tầng hầm 1, tháp A của tòa nhà Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) – người chứng kiến sự việc từ đầu cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn là do hàn xì.

VIDEO ĐỘC QUYỀN LỜI KỂ NHÂN CHỨNG SỐNG CHỨNG KIẾN NGUYÊN NHÂN CHÁY

Sau khi may mắn thoát than khỏi đám cháy kinh hoàng, anh Học với vẻ mặt còn chưa hết sợ hãi kể lại: Vào khoảng 16h, khi anh và mọi người đang thi làm tại tầng hầm 1 của tòa nhà, mọi người hàn nên xỉ hàn đã rơi vào bông thủy tinh khiến phát lửa. Ngay lập tức người thợ hàn này đã nhảy vào đống bông thủy tinh đang bốc lửa để dập. Tuy nhiên, lửa lan quá nhanh khiến anh không thể dập ngay được lửa.

Anh Nguyễn Huy Học kinh hãi kể lại sự việc và không ngừng nhìn về tầng thượng, nơi còn những công nhân đang mắc kẹt. (Ảnh NP)

Các công nhân có mặt tại đây “đã dùng 4 bình cứu hỏa tại chỗ để dập lửa, tuy nhiên, càng phun thì lửa càng lan mạnh vì trần ốp sốp. Trong vòng chưa đầy 1 phút, cả trần hầm bốc lửa, mọi người bỏ đồ tháo chạy hết.” 

Anh Học cho biết, vào thời điểm xảy ra cháy, tầng 1 – nơi anh thi công có khoảng hơn 20 người. “Mọi người đã nhanh chóng bỏ chạy hết. Tới cầu thang thì những tiếng nổ phát ra “bùm bùm” do nổ bình gas và một bình ô xy," anh Học kể.

Hàng chục công nhân đang thi công tại các tầng của tòa nhà thấy khói nghi ngút đã tính chạy theo thang bộ xuống dưới. Tuy nhiên, khói quá dày đặc nên mọi người đã leo lên tầng thượng của tòa nhà. Những người may mắn thoát ra đã phải gọi điện thoại liên lạc với đồng nghiệp chạy hết lên phía bắc của tòa nhà vì gió thổi từ hướng Bắc xuống sẽ không bị ngạt khói.

Đám cháy đến 22h đã được dập tắt. (Ảnh NP)

Ghi nhân tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ cháy, hàng chục công nhân đứng trên tầng thượng dùng đèn pin, điện thoại, quần áo vẫy, ra sức gào thét kêu cứu. Ở phía dưới hàng ngàn người dân đứng xem không khỏi xót xa và lo lắng.

Tại hiện trường, Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó GĐ Sở CS PCCC Hà Nội xác nhận, đã có hơn 40 người được giải cứu từ đám cháy. 

Nam Phong