Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng: Cần khởi tố ngay vụ phá nhà ông Vươn

02/02/2012 12:51 Luật sư Phạm Văn Sinh/VNE
Vụ việc phá huỷ căn nhà và chiếm đoạt thuỷ sản của gia đình ông Đoàn Văn Vương thì vẫn chưa thấy quyết định nào được ban hành?

Có rất nhiều vấn đề khác cần phải làm rõ trọng vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn như: tính pháp lý của Quyết định thu hồi đất khai hoang số 461/QĐ-UBND ngày 7/4/2009 của UBND huyện Tiên Lãng và việc phá hủy nhà ông Đoàn Văn Vươn ngoài khu vực cưỡng chế.

Theo kết quả bản án sơ thẩm được đưa ra xét xử tại TAND huyện Tiên Lãng, quyết định thu hồi đất số 416 là chính xác và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Vươn. Bản án trên đã có hiệu lực pháp luật nên dù đúng hay sai thì vẫn được thi hành tức là ông Vươn phải bàn giao đất cho Chính quyền địa phương.

Nếu cho rằng bản án trên là không khách quan hoặc trái pháp luật, ông Vươn và gia đình có thể gửi văn bản đề nghị tới Chánh án TAND thành phố Hải Phòng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng để đề nghị các cơ quan này kháng nghị lại Bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Thậm chí, nếu không tin tưởng các cơ quan tại chính quyền địa phương, ông Vươn vẫn có quyền gửi văn bản đề nghị lên cơ quan Trung ương có thẩm quyền là Viện trưởng VKS nhân dân tối cao và Chánh án TAND tối cao để đề nghị xem xét lại Bản án sơ thẩm và Quyết định 461. Tiếc rằng ông Vươn đã không thực hiện theo thủ tục trên và đã gây ra hậu quả là 4 cảnh sát và 2 huyện đội bị thương.

Căn nhà 2 tầng ở giữa đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị coi là hiện trường vụ án, đã bị phá. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Sau khi gia đình ông Vươn bị bắt, căn nhà 2 tầng của gia đình ông đã bị kéo sập, toàn bộ thủy sản trong đầm cũng đã bị một số người lạ mặt đánh bắt, chiếm đoạt trái phép. Chính quyền địa phương thì cho rằng: “người dân bức xúc về hành động vô nhân tính của ông Vươn nên đã phá huỷ căn nhà”, trong khi nguồn tin khác thì lại xác định một số thành viên của cơ quan cưỡng chế đã cưỡng chế “nhầm” căn nhà trên.

Cho dù là ai gây ra sự việc trên thì rõ ràng việc phá hủy căn nhà trên là trái pháp luật và đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và cơ quan có thẩm quyền phải khởi tố vụ án để điều tra giải quyết. Nếu việc phá huỷ căn nhà được thực hiện bởi các thành viên của Ban cưỡng chế gây ra thì hành vi trên có dấu hiệu vi phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự. Nếu là người ngoài gây ra thì có dấu hiệu vi phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự.

Còn về việc các đối tượng lạ mặt khai thác thuỷ sản trái phép thì có đủ yếu tố cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản tại điều 137 Bộ luật hình sự.

Vụ việc ông Vươn xảy ra ngày 5/1/2012 thì ngay lập tức ngày ngày 6/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án giết người và chống người thi hành công vụ. Trong khi đó vụ việc phá huỷ căn nhà và chiếm đoạt thuỷ sản thì vẫn chưa thấy quyết định nào được ban hành.

Thiết nghĩ đây là vấn đề quan trọng đang cần các cơ quan có thẩm quyền tại Hải Phòng sớm đưa ra giải quyết.


Độc giả bức xúc trong cách hành xử của chính quyền địa phương

Cần sớm giải quyết thỏa đáng: Độc giả Vũ Trọng Quân cho rằng, vụ việc này đang được người dân cả nước theo dõi; ông Vươn và những người liên quan đã bị khởi tố, còn những người phá hoại và chiếm đoạt tài sản của ông Vươn không biết đến bao giờ mới khởi tố đây và còn nhiều việc liên quan đến đầm tôm của ông Vươn không biết có được đem ra ánh sáng không nữa?... Hy vọng gia đình ông Vươn sẽ gặp nhiều may mắn.

Đồng ý với Phương: Độc giả Phạm Ngọc Thạch cho biết, Tôi đồng ý với ý kiến của Phương. Người gặp " may to" ở đây chính là " nông dân Việt Nam "

Cảm ơn luật sư Sinh: Bạn Bảo Châu khẳng định, Luật sư Sinh đưa ra quan điểm rất chí lý. Dân phạm tội truy tố ngay trong vòng 24 h, còn ngược lại thì... thật là bất công. Mong pháp luật xử lý đúng.

hoàn toàn ủng hộ và nhất trí quan điểm của bài báo: Độc giả Truong Van Thuong viết, Tôi là độc giả thường xuyên của quý báo.tôi cũng đã từng có ý kiến đề xuất như nội dung bài viết đã nêu. cần phải sớm khởi tố để điều tra vụ việc có nhiều tình tiết tiêu cực này để lấy lại lòng tin của quần chúng nhân dân.

bức xúc: Độc giả Nguyen Tan Lay: nói thật:anh Vươn chống ng thi hành công vụ là không đúng.nhưng nếu chính quyền không sai làm sao có việc này xảy ra?

Luật sư Phạm Văn Sinh/VNE