Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Huyện thu hồi các quyết định sai

19/02/2012 13:10 Thảo Lăng
(GDVN) - Chiều 17/2/2012, UBND huyện Tiên Lãng đã công bố kế hoạch thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng về vụ cưỡng chế ở nhà ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng).

Theo đó, UBND huyện sẽ tiến hành các thủ tục đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang đối với ông Phạm Đăng Hoan, đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang đối với ông Lê Thanh Liêm; đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang đối với ông Phạm Đăng Hoan, đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND xã Vinh Quang đối với ông Lê Thanh Liêm để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Sau hơn 1 tháng xảy ra vụ cưỡng chế, các quyết định trái pháp luật trước đó sẽ được Huyện Tiên Lãng thu hồi trước ngày 20/2/2012.

UBND huyện Tiên Lãng sẽ tiến hành thu hồi các Quyết định thu hồi đất số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 7/4/2009, Quyết định cưỡng chế số 3307/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 trước ngày 20/2/2012.

UBND huyện sẽ xem xét, triển khai các thủ tục để ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003.

Đồng thời, theo Kế hoạch triển khai này của UBND huyện Tiên Lãng, trong tháng 3/2012, UBND huyện sẽ hoàn thành toàn bộ việc thanh tra, rà soát các vi phạm sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn như cho thuê lại đất không đúng quy định; nợ đọng nghĩa vụ sử dụng đất và các vi phạm khác (nếu có); kết luận, có biện pháp xử lí theo quy định của pháp luật.

 
Bầu chọn
Theo bạn, ông Vươn, ông Quý phạm tội gì?

UBND huyện Tiên Lãng yêu cầu công an, BCH Quân sự huyện rà soát lại các nhiệm vụ, tham mưu, thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, phối hợp điều tra làm rõ những nội dung, các vấn đề vi phạm pháp luật của các tổ chức và cá nhân có liên quan. Nắm chắc tình hình, tập trung cao giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Công an huyện chủ động kết hợp với phòng nghiệp vụ của Công an thành phố và các cơ quan chức năng, khẩn trương tiến hành điều tra kết luận vụ án.

Về nhiệm vụ của Tòa án, Viện kiểm sát, UBND huyện Tiên Lãng đề nghị các đơn vị này rà soát các văn bản, quy định của pháp luật và hồ sơ, thủ tục liên quan giúp UBND huyện cung cấp cho các cơ quan chức năng và tổ công tác thành phố thực hiện theo kế hoạch.

Cũng theo kế hoạch này, trong tháng 2/2012, UBND huyện Tiên Lãng sẽ hoàn thành việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hành chính của các cơ quan, cá nhân trong việc thực hiện những nhiệm vụ được giao.

Theo văn bản này, một tổ công tác được thành lập nhằm chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện kế hoạch của UBND huyện, bao gồm: Ông Vũ Đức Cảnh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Chánh Văn phòng UBND huyện, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện, Trưởng Công an huyện, Chánh Thanh tra huyện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng phòng Nội vụ, Chi cục trưởng Chi cục thuế, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, Trưởng phòng Tư pháp, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin.

Được biết, Kế hoạch số12/KH-UBND của UBND huyện Tiên Lãng được đưa ra nhằm thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hải Phòng và Kế hoạch của Ban thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng về việc thu hồi, cưỡng chế đất tại Vinh Quang, Tiên Lãng.

Bầu chọn
Vụ Tiên Lãng rút ra bài học gì?
Thảo Lăng