Vụ dân tố Cty Tuấn Đạt cướp đất: Phun thuốc trừ sâu để đuổi dân

16/05/2014 05:27 Thụy Miên
(GDVN)- Để giải tỏa đám đông, Công ty Tuấn Đạt đã cử người phun thuốc trừ sâu ở khu vực tập trung nhiều người?

Đã gần 10 ngày nay, nhiều hộ dân ở xã Đông Khê (Đông Sơn, Thanh Hóa) vẫn kiên quyết bám trụ tại cổng trụ sở Công ty Tuấn Đạt để “ đòi đất”.

Mới đây, ngày 15/5 thông qua đường dây nóng của báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều hộ dân xã Đông Khê tiếp tục tố cáo công ty này cử người phun thuốc sâu tại khu vực người dân hay tụ tập để phản đối Công ty này “cướp” đất của dân.

Việc Công ty Tuấn Đạt phun thuốc trừ sâu diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều hộ dân. Tại thời điểm phun thuốc, nhiều người dân sống xung quanh dã dùng nhiều biện pháp để hạn chế mùi thuốc sâu bay vào nhà: “Hôm đó, vào khoảng 15h ngày 14/5, Công ty sai bảo vệ ra phun thuốc sâu ở địa điểm mà người dân hay tụ tập. Phát hiện được mùi nồng nặc, nhiều người dân đã phải đóng cửa, đi vào nhà vì sợ ngộ độc”, một người dân cho biết.

Nghiêm trọng hơn, hành vi phun thuốc trừ sâu của công ty Tuấn Đạt đã khiến một người dân phải nhập viện trong tình trạng ngộ độc.

Trước sự việc trên, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công an xã Đông Khê đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, đồng thời lập biên bản sự việc có liên quan.

Biên bản tại Công an xã Đông Khê cho hay, vào khoảng 15h30 ngày 14/5, phía công ty Tuấn Đạt có cử bảo vệ phun thuốc diệt cỏ tại vị trí tại khu vực ruộng lúa nằm trong sự quản lý của Công ty và địa điểm trước cổng Công ty. Sau khi phát hiện mùi nồng nặc, anh Tú (người dân sống bên cạnh) đã yêu cầu bảo vệ ngừng phun thuốc, đồng thời báo cáo với chính quyền về sự việc trên.

“Theo như tường trình của bảo vệ Công ty Tuấn Đạt, phía Công ty khẳng định chỉ phun thuốc diệt cỏ già chứ không phun thuốc trừ sâu”, ông Trần Văn Thơm, Trưởng công an xã Đông Khê cho biết.

Công ty Tuấn Đạt phun thuốc diệt cỏ tại khu vực dân tụ tập đông người

Động thái trên được diễn ra vào đúng thời điểm giữa Công ty Tuấn Đạt và nhiều hộ dân xã Đông Khê đang có mâu thuẫn gay gắt về đất đai. Nhận định về sự việc này, ông Thơm cho rằng: “Khó có thể kết luận việc Công ty Tuấn Đạt phun thuốc diệt cỏ nhằm mục đích giải tỏa các hộ dân đang tập trung trước cổng Công ty này để đòi đất. Tuy nhiên địa điểm phun thuốc nằm trong khu vực người dân hay tập trung phản đối”, ông Thơm cho hay.

Ông Thơm cũng cho rằng, thời gian Công ty phun thuốc sâu là hoàn toàn không hợp lý, dễ gây ra ngộ độc cho người khác: “Hiện chúng tôi đã báo cáo sự việc trên lên Công an huyện Đông Sơn, để đơn vị vào cuộc điều tra làm rõ”.

Trước đó, theo phản ánh, thời điểm 2005, phía lãnh đạo Công ty Tuấn Đạt đã đến vận động, thuyết phục nhiều hộ dân xã Đông Khê để mượn đất phục vụ sản xuất kinh doanh. Theo đó, thời hạn mượn đất được 2 bên (phía Công ty và người dân) thỏa thuận có thời gian 8 năm (2005-2013) với số tiền thuê đất mà phía Công ty phải trả cho người dân là 1 triệu đồng/hộ/năm. Cũng tại thời điểm trên, phía Công ty Tuấn Đạt đã thanh toán đầy đủ số tiền cho 44 hộ dân với toàn bộ số diện tích đất đã mượn là hơn 23.000m2.

Đến thời điểm hết hạn cho mượn đất (2013), khi các hộ dân yêu cầu phía Công ty Tuấn Đạt trả lại số đất đã mượn thì họ bất ngờ nhận được thông tin, toàn bộ số đất trên đã thuộc quyền sử dụng của công ty Tuấn Đạt ( đã có trích lục). 

Bức xúc trước sự việc trên hàng chục hộ dân tụ tập tại cổng trụ sở công ty Tuấn Đạt, treo khẩu hiệu, lập rào chắn, tố cáo công ty Tuấn Đạt “cướp” đất.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Thụy Miên