Vụ đánh “hội đồng”: Có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích?

10/03/2012 06:00 Hải Sơn - Cao Tuân
(GDVN) - Qua tìm hiểu vụ việc và lời nhân chứng, luật sư Quản Văn Minh cho rằng: Cơ quan điều tra có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội và có dấu hiệu hình sự…

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin về sự việc ông Vũ Duy Quang (sinh năm 1964, trú tại phường Giáp Bát - quận Hoàng Mai – Hà Nội) phản ánh với nội dung: Hoàng Văn Lợi, Hoàng Văn Nhật và Hoàng Văn Khen (thôn Hộ Vệ, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) và nhiều người khác nữa đánh ông tại nhà Hoàng Văn Khen ngày 19/6/2011, khiến ông Quang bị thương tật 9% (theo kết luật của CQĐT Ca huyện Cẩm Giàng – Hải Dương). 

Ảnh chụp ông Vũ Duy Quang ngày 19/6/2011

Tuy nhiên, kết luận của Cơ quan CSĐT CA huyện Cẩm Giàng đã không đề cập và xử lý ông Hoàng Văn Khen cùng một số người khác cũng tham gia đánh ông Vũ Duy Quang. Trong kết luận tại thông báo số 363/TB (không khởi tố vụ án hình sự) và chỉ “xử lý hành chính” (thông báo 364/TB của Cơ quan CSĐT CA huyện Cẩm Giàng chỉ xử lý đối với những đối tượng Hoàng Văn Lợi, Hoàng Văn Nhật). Trong khi đó, ông Quang và nhiều nhân chứng khác đã khẳng định: Hoàng Văn Khen có đánh ông Quang và còn đe dọa, chửi bới, đồng thời ngăn chặn việc nạn nhân đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã Cẩm Hưng ngày 19/6/2011.

Nói về vụ việc trên, cụ Nguyễn Trọng Tăng thôn Đức Tinh, xã Cẩm Hưng một nhân chứng khẳng định: “Hôm đó tôi thấy nhiều người nhà anh Lợi kéo đến “bao vây” kín Trạm Y tế xã Cẩm Hưng để dọa nạt, chửi bới, trong đó có cả anh Hoàng Văn Khen. Không những thế anh này (tức Khen) còn nói: Không bao giờ cho thằng này ra khỏi trạm xá (tức Trạm Y tế xã Cẩm Hưng – PV)”.

Một nhân chứng khác là bác Kim Đình Thạo, trú tại thôn Đức Tinh - Trung tá quân đội nghỉ hưu, cho biết:
“Hôm xảy ra sự việc là giữa buổi trưa nắng nóng lắm, tôi đang ngủ thì nghe thấy có đánh nhau bên làng Hộ Vệ nên sang xem như thế nào. Khi tôi đến Trạm Y tế xã Cẩm Hưng thì nhiều người đứng quây kín khu vực cổng trạm xá rồi. Cả xã ồn ào lắm và tôi cũng nghe thấy anh Khen tuyên bố giữa cổng Trạm Y tế xã: Hôm nay không cho thằng Quang ra khỏi làng”.

Trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vụ việc này, Ths - luật sư Quản Văn Minh (Giám đốc Công ty Luật số 5 – Quốc gia, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Qua những dấu hiệu và chứng cứ trên thì Cơ quan CA huyện Cẩm Giàng đã chưa làm hết chức năng và quyền hạn của mình. Việc ông Hoàng Văn Khen có tham gia đánh người nhưng trong kết luận tại thông báo số 363/TB ngày 4/11/2011 của Cơ quan CSĐT CA huyện Cẩm Giàng lại không hề nhắc đến việc Hoàng Văn Khen tham gia đánh ông Vũ Duy Quang. Điều này đã gây bức xúc cho người bị hại là ông Vũ Duy Quang và người dân trong làng và nhân dân trong địa phương”.

Bầu chọn
Theo bạn, những người tham gia đánh hội đồng trong vụ việc này có vi phạm luật hình sự không?
Ths, Luật sư Quản Văn Minh - Công ty số 5 - Quốc gia

Cũng theo luật sư Minh, việc rất nhiều nhân chứng đã nói Hoàng Văn Khen có đánh ông Vũ Duy Quang. Trong đó, nhân chứng quan trọng nhất là cụ Vũ Thị Tường – người trực tiếp có mặt tại hiện trường và khuyên ngăn việc đánh nhau của Hoàng Văn Lợi, Hoàng Văn Nhật, Hoàng Văn Khen và một vài người khác nữa với ông Vũ Duy Quang tại nhà Hoàng Văn Khen. Đề nghị Cơ quan CA huyện Cẩm Giàng điều tra làm rõ nội dung tình tiết này.

“Việc đã đánh người xong các đối tượng trên còn kéo nhau ra Trạm Y tế xã Cẩm Hưng để chửi bới, hù dọa “không cho ra khỏi làng” và ngăn cản nạn nhân đi cấp cứu là hành vi truy sát hung hãn là có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm. Nếu như vậy thì đề nghị Cơ quan CSĐT CA huyện Cẩm Giàng phải điều tra bổ sung và xử lý theo điểm i, khoản 1, điều 104 của Bộ Luật hình sự” – luật sư Minh đề nghị.


Bầu chọn
Theo bạn, những người tham gia đánh hội đồng trong vụ việc này có vi phạm luật hình sự không?

Điều 104 (Bộ Luật hình sự): Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc…


Hải Sơn - Cao Tuân