Vụ đồ chơi Trung Quốc phát nổ: Bất ngờ kết quả giám định

23/01/2014 09:22 Song Linh
(GDVN) - Kết quả cho biết trong các gói "bom vui" này có 2 thành phần chính là Axít citric (C6H 8O7) và Natri Hidrobonnat (NaHCO3).

Công an huyện Đắk Song- tỉnh Đắk Nông cho biết, phân Viện khoa học Hình sự phía Nam (Bộ Công an) vừa thông báo kết quả giám định đồ chơi Trung Quốc phát nổ khiến 36 học sinh phải nhập viện cấp cứu như chúng tôi đã đưa tin thời gian qua.

Kết quả cho biết trong các gói "bom vui" này có 2 thành phần chính là Axít citric (C6H 8O7) và Natri Hidrobonnat (NaHCO3).

: Đồ chơi hình lựu đạn có giá 1.000-2.000 đồng, độc hại và nguy hiểm được bán ở nhiều nơi. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Điều đặc biệt là cả hai chất này đều không nằm trong danh mục cấm sử dụng. Thậm chí, hai loại hóa chất trên đều được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, có thể được trộn lẫn với nhau để tạo ra chất tạo ga. 

Như vậy, các chất này sẽ không là nguyên nhân gây các triệu chứng như tức ngực, khó thở, co cứng toàn thân, đại tiện ra máu... ở nhiều học sinh. 

Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra vụ nổ, nhiều phụ huynh, giáo viên và học sinh cho rằng, chỉ có một số gói chứa chất độc, bởi lẽ, cùng một ngày nhưng có thời điềm các em chơi nhiễm độc, có thời điểm thì không.

Bà Lê Thị Chí, trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Đăk Nông cho rằng, nhiều khả nắng các em bị hoảng loạn gây ra chứng hysteria (chứng cuồng loạn). Đây là biểu hiện của sự kích động thái quá dẫn đến không điều khiển được cảm xúc.

Đến chiều 22.1, 3 trong số 6 học sinh tái nhập viện đã được xuất viện (Gồm em: Trần Trung Nguyên, Phạm Thị Yến và Hoàng Phi Hùng). Số học sinh còn lại đang trong tình trạng sức khỏe bình thường nhưng tiếp tục được theo dõi thêm.

Cũng liên quan đến sự việc trên, trung tá Trần Khánh Dư - Đội trưởng Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Đắc Song - cho biết: "Sáng 20.1, Công an huyện đã phát hiện thêm 2 quán tạp hóa tại xã Nam Bình bày bán gói nổ Trung Quốc, còn gọi là ''bom vui''. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, thu thập thêm thông tin.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm về sự việc trên đến bạn đọc.

Song Linh