Vụ học viên tranh cãi nảy lửa với thầy: "Tôi đã thực sự bị sốc nặng"

20/04/2012 10:24 Hoàng lực
(GDVN) - “Hơn mười năm công tác và đứng trên bục giảng, đã giảng cho bao nhiêu thế hệ sinh viên, giờ mới gặp chuyện này, tôi thực sự sốc” – PGS.TS Vũ Văn Yêm - phó viện trưởng Viện Điện tử Viễn thông – ĐH Bách Khoa Hà nội chia sẻ.

Như chúng tôi đã đưa tin: Đoạn clip dài khoảng khoảng hơn 1 phút  có ghi hình lại cuộc 'khẩu chiến' của một học viên lớp cao học sư phạm kỹ thuật (SPKT) trường ĐH Bách Khoa với một giảng viên trong lớp học.

Đoạn video ghi lại cảnh một học viên ngồi trong giờ học không ghi chép bài, nghe điện thoại, khi bị nhắc nhở, học viên này còn đứng lên lớn tiếng "cãi nhau tay đôi" với thầy giáo...không những thế học viên này còn lớn tiếng 'lên mặt' và thách thức thầy giáo của mình trước sự chứng kiến của cả lớp học...

Phòng học nơi học viên lớn tiếng cãi lại thầy Vũ Văn Yêm

Sự việc trên đang được các độc giả của báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản hồi rất mạnh mẽ. Đã có nhiều bức xúc, bày tỏ sự phản đối về thái độ của học viên trong lớp học hôm đó.

Qua điều tra, xác minh, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ban đầu đã đã xác định được: Một trong hai nhân vật của cuộc "khẩu chiến" là PGS.TS Vũ Văn Yêm – phó viện trưởng viện ĐTVT – ĐH Bách Khoa HN và học viên là Lê Trần Công.

Trao đổi với phóng viên, thầy Vũ Văn Yêm cho biết: Sự việc xảy ra vào tối ngày 18/4. Khi thầy Yêm lên lớp với môn học Rada và hệ thống định vị toàn cầu. Lớp học cao học gồm 41 học viên, buổi học đó là do hai lớp ghép gồm: cao học SPKT điện tử và cao học kỹ thuật truyền thông, học tại phòng 502, nhà B1, ĐH Bách Khoa.

"Với đặc thù học tín chỉ thời gian lên lớp rất ngắn, nên trước các buổi học, các học viên đều được phát trước tài liệu để nghiên cứu phục vụ buổi học được tốt hơn. Với phương pháp dạy này đòi hỏi mỗi học viên phải cùng tham gia xây dựng bài học. Như thường lệ tôi đi xuống cuối lớp đôn đốc việc học, khi đó thấy học viên tên Lê Trần Công đang gục xuống bàn nói chuyện điện thoại. Lúc đó tôi thấy mùi rượu bốc ra từ học viên Công?"._thầy Yêm nhớ lại.

Tôi đã nhắc nhở và hỏi việc tại sao không có tài liệu, sách vở để ghi chép. Ngay lập tức học viên này có lời lớn tiếng cãi lại. Không những thế học viên Lê Trần Công còn có lời xúc phạm “...Gì gì thầy cũng phải biết điều chứ...?”. 

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về việc học viên đứng lên cãi nhau tay đôi, thậm chí còn lớn tiếng thách thức thầy giáo?

Thầy Yêm buồn khi xem lại clip về thái độ của học viên Công với mình

Quá bất ngờ với phản ứng của học viên Lê Trần Công, thầy Yêm yêu cầu nếu không có tài liệu nghiên cứu, không ghi chép thì mời học viên ra ngoài. Không những không ra ngoài học viên tên Công còn to tiếng: “...Thầy không có quyền, không có quy chế nào để thầy đuổi tôi ra ngoài, tôi đóng tiền tôi học...”.

Khi thầy Yêm nói sẽ báo lại với Viện đào tạo sau đại học và viện SPKT cũng như ban giám hiệu nhà trường nhưng học viên này vẫn tỏ ra coi thường. Chính vì những lời lẽ có phần thách thức của học viên Lê Trần Công, thầy Yêm đã cho lớp nghỉ sớm và ra về.

Chuyện xảy ra quá bất ngờ nên khi về nhà, thầy Yêm vẫn còn thấy sốc. “Tôi trẻ hơn anh ta (học viên Lê Trần Công - pv) nhưng trên lớp tôi là thầy, không những không tôn trọng còn có lời lẽ như vậy, thật sự tôi thấy buồn...”._Thầy Vũ Văn Yêm chia sẻ.

Viện SPKT nơi đang quản lý trực tiếp học viên " bật" thầy


Thầy Vũ Văn Yêm cho biết: Sẽ làm tờ trình “đề nghị không cho học viên này vào lớp tôi dạy nữa, việc xử lý là do nhà trường, còn nếu học viên này vẫn tiếp tục học tôi sẽ rút không dạy lớp này nữa...”.

Cũng theo lời thầy Yêm đây là môn học đầu tiên ông dạy lớp SPKT, qua hai tuần học thì học viên Lê Trần Công luôn ngồi cuối lớp và hay đi muộn.

Qua trao đổi với thầy Yêm được biết: Trường ĐH Bách Khoa luôn lấy trọng tâm là chất lượng đào tạo. Vừa vì truyền thống nhà trường, chắc chắn sẽ không có chuyện học giả bằng thật.

Hoàng lực