Vụ HS tự thiêu: Trường không báo cáo?

13/08/2012 20:58
Liên quan đến sự việc một nam sinh trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) tự thiêu vào giờ lao động rèn luyện hè ngay trong khu vực trường, lãnh đạo nhà trường cho rằng sự việc đó khó kiểm soát. Khi sự việc xảy ra, họ cũng không báo cáo cho công an.

"Khó kiểm soát"

Làm việc với Ban Giám hiệu trường THPT Phan Đình Phùng xung quanh sự việc nam sinh Trần Hậu H. (SN 1995, học sinh lớp 11A1) tự thiêu trong trường, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, Hiệu trưởng Bùi Việt Hải thông tin, vào khoảng 14h30 ngày 07/8, 25 học sinh hạnh kiểm yếu phải rèn luyện hè đến trường để lao động, dọn vệ sinh, lau chùi phòng học. Thời gian rèn luyện hè triển khai từ 06/8 - 12/8.

Việc kiểm soát những học sinh này trong thời gian rèn luyện được giao cho cô Lê Thị Oanh, Phó Hiệu trưởng, và thầy Hồ Việt Anh Bí thư đoàn trường.

Theo phân công, nhóm học sinh nam, có cả H. làm vệ sinh, chở xe đổ rác ở khu vực sân thể dục. Còn nhóm nữ sinh lau chùi phòng máy tính ở tầng 3.

Vụ HS tự thiêu: Trường không báo cáo?, Tin tức trong ngày, hoc sinh tu thieu, nam sinh tu thieu, tam xang tu thieu, tu thieu vi cam yeu, tam xang tu thieu, tu thieu, nam sinh, that tinh, tinh yeu hoc tro, tu tu, ngon duoc song, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Khu vực trước cửa phòng máy ở tầng 3, nơi H. đổ xăng tự thiêu

Khoảng 15h, khi cô Oanh cùng thầy Việt Anh đang làm việc với ông Quang, phụ huynh của em D. đến xin nhà trường cho D. nghỉ buổi lao động vì sợ H. tiếp cận làm liều với con gái họ thì nhận được tin, em H. đã tự thiêu.

Lúc các thầy cô chạy đến thì em H. đang nằm ở cầu thang tầng 2, người cháy sém, mới được các bạn dùng nước dập tắt lửa trên người.

Ngay sau đó, H. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu rồi chuyển đi Hà Nội.

Thông tin cho hay, em D. người mà H. yêu, bị gia đình ngăn cấm áo ướt sũng, mùi xăng nồng nặc. Theo nhận định, có thể D. bị H. tưới xăng để cùng thiêu nhưng em đã kịp chạy, không bị bén lửa.

Thông tin từ nhà trường, thời điểm xảy ra vụ tự thiêu, mẹ của học sinh D. cũng đi theo con gái để ngăn cản, bảo vệ con gái vì họ đã lường trước sự việc rất có thể em H. sẽ liều lĩnh làm điều gì đó dại dột với con gái họ.

Hiện nhà trường đã phân công 2 giáo viên ra tận Hà Nội để thăm hỏi, chăm sóc em H. Trước mắt, nhà trường cũng đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 2 triệu đồng.

Vụ HS tự thiêu: Trường không báo cáo?, Tin tức trong ngày, hoc sinh tu thieu, nam sinh tu thieu, tam xang tu thieu, tu thieu vi cam yeu, tam xang tu thieu, tu thieu, nam sinh, that tinh, tinh yeu hoc tro, tu tu, ngon duoc song, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Dãy nhà mà H. tự thiêu ở tầng 3

Việc trong giờ lao động, dưới sự quản lý của nhà trường, nhưng để học sinh mang xăng vào rồi tự thiêu, Ban giám hiệu nhà trường cho rằng rất khó kiểm soát, bởi hiện trường không có dụng cụ đựng xăng. Có thể em H. dùng bao bóng bỏ xăng vào người nên rất khó phát hiện.

Việc phân công lao động đã rõ, nhưng đi theo để kiểm soát hành động từng học sinh thì không thể, nên chỉ trong chốc lát, sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

Vấn đề biết H. yêu D., gia đình D. ngăn cấm, bị H. tuyên bố sẽ cùng chết với D. nên phụ huynh D. đã báo cáo lên nhà trường, xin chuyển trường cho con gái nhưng không được giải quyết, ông Hải cho rằng do D. chưa có giấy tiếp nhận trường chuyển đến, lại đang phải rèn luyện hè nên không đủ điều kiện chuyển trường.

Hiệu trưởng Bùi Việt Hải cũng cho rằng, sự việc xảy ra với em H. là ngoài ý muốn, thật sự rất khó kiểm soát. Về trách nhiệm, trước mắt, nhà trường phải tập trung phối hợp gia đình, chăm sóc cho em H., việc khác sẽ xem xét sau.

Định "bưng bít" thông tin?

Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã báo cáo cho Công an phường Bắc Hà đến kiểm tra hiện trường.

Tuy nhiên, Phó Trưởng Công an Phường Bắc Hà Nguyễn Văn Tương khẳng định, nhà trường không hề gọi cho Công an phường báo cáo sự việc đó.

Vụ HS tự thiêu: Trường không báo cáo?, Tin tức trong ngày, hoc sinh tu thieu, nam sinh tu thieu, tam xang tu thieu, tu thieu vi cam yeu, tam xang tu thieu, tu thieu, nam sinh, that tinh, tinh yeu hoc tro, tu tu, ngon duoc song, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Thầy Bùi Việt Hải, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng tại buổi làm việc với P.V

Ông Tương cho biết, khoảng 18h30 ngày 7/8, khi đang chạy xe trên đường thì nhận được điện thoại của người dân báo ở trường THPT Phan Đình Phùng có học sinh tự thiêu.

Khi ông đến trường thì thấy cổng chính đóng, cổng phụ mở. Đi vào trường kiểm tra thì không thấy ai nữa. Ông đã về cơ quan xem lại danh bạ điện thoại, rồi gọi cho cô Oanh - Hiệu phó nhà trường thì mới nghe cô Oanh thông tin về vụ việc.

Sáng ngày 08/8, công an phường đã đến làm việc với Ban giám hiệu trường để nắm bắt thông tin.

Ông Tương cho rằng, theo nguyên tắc, khi có sự việc nghiêm trọng như thế, nhà trường phải báo cáo ngay cho công an để họ tiếp cận hiện trường, thu thập thông tin... Nhưng vụ việc này trường không báo cáo lên có lẽ họ sợ ảnh hưởng đến thành tích...

Trưởng Công an TP. Hà Tĩnh, Thượng tá Nguyễn Tiến Nam cũng khẳng định, vụ việc học sinh tự thiêu trong trường THPT Phan Đình Phùng ngày 07/8, Công an thành phố không nhận được báo cáo của Ban giám hiệu nhà trường ngay sau khi sự việc xảy ra.

Theo Trần Văn - Duy Tuấn (Vietnamnet)