Vụ lâu đài khủng ở Phú Xuyên (Hà Nội) bao giờ pháp luật được thực thi?

07/10/2015 12:39 Phan Thiên
(GDVN) - Mặc dù, sai phạm đã rõ như ban ngày. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn dung túng, chưa có hướng cụ thể để xử lý công trình vi phạm của ông Nguyễn Đức Thắng.

Sai phạm rõ như ban ngày

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về ông Nguyễn Đức Thắng đã xây dựng tòa nhà "khủng" trên đất lấn chiếm thuộc Ao Bà Kênh, thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, ngày 10/7/1991, UBND tỉnh Hà Sơn Bình (cũ) ban hành quyết định số 236/QĐ-UBND về việc giao đất ở cho 5 hộ gồm các ông (bà): Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Văn Sáng, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Văn Chẳng với tổng diện tích là 435m2 đất ven đường Quốc lộ 1A thuộc khu đất ao bà Kếnh thôn Kiều Đoài, tại xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên.

Công trình không giấy phép, mọc trên đất lấn chiếm ngay cạnh Quốc lộ 1A tại huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội đến nay vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể. Ảnh: Phan Thiên

Sau khi được giao đất, cả 5 hộ dân tiếp tục lấn chiếm phần đất nuôi truồng thủy sản lân cận do UBND xã Đại Xuyên quản lý với tổng diện tích đất lấn chiếm là 421m2, thời điểm lấn chiếm trước năm 2011.

Sau đó, hộ ông Nguyễn Đức Thắng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 4 hộ trên với tổng diện tích 856 m2 (bao gồm 435m2 đất ở được giao và 421 m2 đất lấn chiếm). Trong khoảng thời gian từ 2010 – 2011, ông Thắng xây dựng công trình với quy mô 5 tầng (1 tầng hầm, 3 tầng nồi, 1 tầng mái). Diện tích xây dựng tầng 1 là 320,1m2, trong đó 69,3m2 là đất được giao và 250,8m2 là đất lấn chiếm. Hiện công trình đã hoàn thành và được hộ gia đình ông Thắng sử dụng với mục đích ở.

Báo cáo của Sở Xây dựng chỉ rõ, đối với vi phạm về đất đai của 5 hộ dân, ngày 25/5/2011, UBND xã Đại Xuyên đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cùng ngày, UBND xã Đại Xuyên ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với 5 hộ dân trên và giao trách nhiệm cho các hộ gia đình thu dọn toàn bộ vật liệu đất, cát đã làm nền ra khỏi diện tích lấn chiếm trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày giao quyết định xử phạt. Quá thời hạn nêu trên nếu các hộ không chấp hành việc thu dọn đồ đạc thì bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, UBND xã Đại Xuyên vẫn chưa tổ chức thực hiện việc cưỡng chế để thi hành các quyết định xử phạt trên.

Cần làm rõ trách nhiệm từng cá nhân!

Theo Sở Xây dựng Hà Nội nhận định, các vi phạm về đất đai của 5 hộ dân chưa được xử lý kịp thời, dứt điểm. Trách nhiệm thuộc về UBND xã Đại Xuyên khi chưa tổ chức thực hiện việc cưỡng chế để thi hành các quyết định xử phạt do mình ban hành.

Công trình của ông Thắng được xây dựng trong thời điểm UBND huyện Phú Xuyên chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP Hà Nội về quản lý trật tự xây dựng. Thời điểm đó, Thanh tra Xây dựng huyện Phú Xuyên chịu sự quản lý toàn diện của UBND huyện Phú Xuyên.

Cũng tại thời điểm trên, UBND huyện Phú Xuyên đã ban hành hướng dân số 945/HD-UBND ngày 9/8/2010 thực hiện quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ngày 20/01/2010 của UBND TP Hà Nội về việc quy định cấp phép xây dựng và quản lý công trình theo giấy phép trên địa bàn huyện Phú Xuyên.

Cuối năm 2011 toàn bộ công trình xây dựng sai phép trên đất lấn chiếm tại Kiều Đoài đều bị cưỡng chế Ảnh: tư liệu

Những vi phạm của ông Thắng kéo dài trong suốt nhiều năm nhưng không được chính quyền huyện Phú Xuyên và xã Đại Xuyên xử lý. Mặc dù, vào cuối năm 2011, UBND huyện Phú Xuyên đã mạnh tay tổ chức cưỡng chế những công trình vi phạm trên diện tích lấn chiếm tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên.

Chiêm ngưỡng cơ ngơi "khủng" xây dựng không phép, "mọc" trên đất lấn chiếm

(GDVN) - Mặc dù xây dựng không có giấy phép trên phần đất lấn chiếm nhưng công trình "khủng" tại Phú Xuyên (Hà Nội) vẫn nhanh chóng được hoàn thành..

Vào thời điểm đó, nhiều ngôi nhà cao tầng mới xây dựng, hay có những công trình vừa hoàn thành đã bị cưỡng chế rất quyết liệt, toàn bộ những ngôi nhà đều được san ủi bằng phẳng. Tuy nhiên, riêng tòa nhà của ông Nguyễn Đức Thắng thì vẫn được hoàn thành và tồn tại đến nay. Theo tìm hiểu của phóng viên thì chưa có một cuộc cưỡng chế nào của các cơ quan chức năng đối với công trình nhà ông Thắng.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên về hướng xử lý vi phạm của hộ Nguyễn Văn Thắng, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra huyện làm rõ những sai phạm trong việc xây dựng của gia đình ông Thắng. Thanh tra cũng đã có kết quả và đề nghị xã có báo cáo hướng xử lý lên huyện. Hiện tại, UBND Thành phố Hà Nội và Thanh Tra Sở xây dựng đang kiểm tra lại, có kết quả thì củng cố thêm để xử lý. Khi nào có sẽ thông tin cho báo chí”.

Dư luận đang chờ đợi cách xử lý sai phạm đối với công trình này của cơ quan chức năng? Và câu hỏi được đặt ra là vì sao trong suốt những năm qua công trình nhà ông Thắng vẫn ung dung tồn tại, phải chăng có một thế lực ngầm nào đó đứng sau “bảo kê” cho công trình trái phép này?

Những bức xúc của người dân bấy lâu nay đang chờ UBND TP Hà Nội vào cuộc, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm công trình vi phạm của gia đình ông Nguyễn Đức Thắng theo đúng quy định của pháp luật.

Phan Thiên