Vụ lộ thông tin sản phụ bị nghi nhiễm HIV: Có hay không chuyện kỳ thị?

01/09/2013 07:43 Hữu Chí - Xuân Hoà
(GDVN) -Nhiều người nhà cho rằng các y, bác sỹ tại bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá biết thông tin chị Oanh nghi nhiễm HIV đã kỳ thị xa lánh bệnh nhân. 

Chiều ngày 31/8 chúng tôi có cuộc làm việc với lãnh đạo bệnh viện phụ sản Thanh Hóa. Qua trao đổi với ông Lê Văn Thụ - Trưởng phòng kế hoạch bệnh viện phụ sản Thanh Hóa, ông này cho biết trường hợp của chị sản phụ Oanh không phải là hiếm. Cho dù kết quả như thế nào chúng tôi vẫn sẵn sàng làm việc hết sức, đúng với kinh nghiệm chuyên môn của mình.

Ông Lê Văn Thụ - Trưởng phòng kế hoạch bệnh viện phụ sản Thanh Hóa trao đổi sự việc với phóng viên

Như thông tin trước đó báo GDVN đã đưa, khoảng 2h sáng, ngày 23/8, sản phụ Lê Thị Oanh được người nhà đưa vào Bệnh Viện Đa Khoa TP.Thanh Hóa để sinh. Tuy nhiên khi làm xét nghiệm, kỹ thuật viên khoa xét nghiệm đã vô tình để lộ thông tin  chị Oanh nghi nhiễm HIV. Để chính xác hơn với kết quả xét nghiệm trên, cùng ngày chị Oanh đã được chuyển lên bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa để theo dõi, xét nghiệm lại lần hai.

Ông Thụ cho biết, khoảng 9h45 phút, ngày 23/8, xe của bệnh viện Đa Khoa TP.Thanh Hóa chuyển sản phụ Lê Thị Oanh tới bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa, trong tình trạng ra máu không rõ nguyên nhân. Sau khi làm hồ sơ tiếp nhận bệnh nhân, chị Oanh đã được chuyển xuống phòng điều trị chuyên vá của khoa sản. Tại  đây chị Oanh được theo dõi, lấy máu xét nghiệm. Do bác sỹ Lê Phúc làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần hai, chị Oanh vẫn âm tính với nhiễm HIV.

Bác sỹ Trần Thị Hòa khẳng định không có chuyện kỳ thị với sản phụ Oanh sau khi biết thông tin sản phụ này nghi nhiễm HIV

Một góc độ khác, người nhà bệnh nhân cho biết, tại đây các bác sỹ làm việc có sự 'kỳ thị', không nhiệt tình. Việc này chúng tôi cũng đã trao đổi lại với bác sỹ Trần Thị Hòa (công tác tại phòng khám bệnh viện phụ sản Thanh Hóa) là người cùng bác sỹ Giang trực ca chị Oanh hôm đó. 

Chị Hòa cho biết, chị Oanh nhập viện trong tình trạng bình thường. Khi đó trong phòng ca trực có ba người. Khi nhận được thông tin thai phụ nghi nhiễm HIV từ nữ hộ sỹ BVĐK TP.Thanh Hóa, mọi người không ai kỳ thị hay xa lánh, mà vẫn điềm đạm, niềm nở làm hết nhiệm vụ chuyên môn của mình.

“Những trường hợp như chị Oanh không phải là hiếm. Sau khi tiếp nhận, chúng tôi vẫn làm công việc chuyên môn bình thường, không có sự kỳ thị hay xa lánh bệnh nhân. Đây mới chỉ là trường hợp nghi ngờ, có những trường hợp dương tính chúng tôi vẫn tiến hành công việc hết sức. Thậm chí còn phải niềm nở với bệnh nhân để họ giải tỏa tâm lý, áp lực. Việc nghi ngờ bệnh nhân nhiễm hay không nhiễm HIV, tuyệt đối cũng không để lộ thông tin ra ngoài ”.

Giấy chuyển viện của Bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hoá

Cũng trong buổi làm việc, là người công tác trong nghành có nhiều kinh nghiệm, ông Thụ cho biết thêm về quy trình, nguyên tắc làm việc trong khi làm xét nghiệm.

“Để tiến hành xét nghiệm cho một bệnh nhân nghi nhiễm HIV  phải có quy trình rõ ràng. Riêng tại bệnh viên chúng tôi khi phát hiện nghi ngờ bệnh nhân thì cần có ký hiệu riêng trong nội bộ. Nếu sau khi xét nghiệm làm Test nhanh có kết quả dương tính thì cần có báo cáo lên trung tâm y tế dự phòng tỉnh để có phát ngôn, kết luận chính thức. Đặc biệt cho dù có kết quả như thế nào thì không nên để lộ thông tin ra ngoài”. Ông Thụ chia sẻ thêm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ Oanh âm tính với HIV của Bệnh viện phụ sản Thanh Hoá

Đánh giá về vụ việc đáng tiệc xảy ra trong lúc làm xét nghiệm đối với bệnh nhân Oanh, ông Thụ cho biết, “Trong khi làm xét nghiệm nếu nghi ngờ nhiễm HIV có thể dùng kí hiệu riêng. Rất tiếc là trong trường hợp trên kỹ thuật viên khoa xét nghiệm kinh nghiệm cũng còn non. Khi nghi ngờ hoặc khẳng định bênh nhân có nhiễm HIV thì cần phải chuyển lên cấp trên. Nếu có kết luận chính thức thì Ban Giám đốc bệnh viện mới có quyền thông báo, tư vấn cho người nhà bệnh nhân được biết” 

Được biết, sau khi có kết quả âm tính với HIV, sau khi được điều trị chăm sóc tại bệnh viện sản phụ, ngày 26/8 chị đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Hữu Chí - Xuân Hoà