Vụ nho dán cờ Trung Quốc ở Big C: Cần sự vào cuộc của cơ quan an ninh

03/04/2013 06:53 Ngọc Quang
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Như Mai - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, đơn vị trực thuộc đã kiểm tra, xác minh vụ việc nho của Việt Nam bán tại siêu thị Big C The garden nhưng lại dán cờ Trung Quốc. Để điều tra sâu hơn nữa, rất cần sự vào cuộc của cơ quan an ninh.

Chiều qua (2/4), trả lời báo chí về vụ việc nho Việt nhưng lại dán cờ Trung Quốc khi bán tại siêu thị BigC The garden (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Như Mai - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, chi cục đã giao nhiệm vụ cho đội quản lý thị trường số 6 (huyện Từ Liêm) phải khẩn trương kiểm tra, xác minh.

"Theo báo cáo mà tôi nhận được ngày 1/4 thì trong quá trình làm việc với BigC và theo những hóa đơn, chứng từ mà BigC đưa ra để chứng minh, đó là nho được mua trong nước, còn việc dán cờ BigC khẳng định là do cô nhân viên dán nhầm và BigC đã cho thôi việc", bà Mai nói.

Tên sản phẩm là "Nho xanh Việt Nam" nhưng lại dán cờ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, bà Mai cũng đề cập tới những thông tin một số báo đăng tải khẳng định đơn vị trung gian cung cấp nho cho BigC mua sản phẩm ở tỉnh Ninh Thuận, nhưng là của những người bà con nên không có chứng từ hóa đơn. Tuy nhiên, đáng lưu ý là đơn vị trung gian này cũng không trả lời được người bà con đó là ai, ở địa chỉ nào. Đây là một dấu hỏi cho lực lượng quản lý thị trường.

Vị Chi Cục trưởng Quản lý thị trường nhấn mạnh: "Chúng tôi đang trao đổi với Công an thành phố Hà

Ông Vương Chí Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường: "Việc in nhãn phụ là trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh, nhưng hiện nay có hiện tượng đối tượng tự in nhãn phụ cho hàng hóa đưa vào thị trường trong nước, trong đó có những hình ảnh, chữ nước ngoài. Do vậy, cần phải có kiến thức chuyên môn và sự phối hợp của các lực lượng chuyên ngành như công an, văn hóa thông tin để kiểm tra, kiểm soát".

Nội, vì vụ việc không chỉ liên quan đến thị trường Hà Nội mà liên quan đến đối tượng cung cấp hàng, lúc thì nói là mua tại Bình Thuận, lúc lại im lặng không trả lời".

Bà Mai cũng cho hay, qua xác minh cho thấy hiện tại trên thị trường đang có cả nho Việt Nam và nho Trung Quốc đều có hình thức giống nhau vì cùng chung một giống, nhưng điều quan trọng lúc này là phải làm rõ xuất xứ của lô hàng. Vì vậy, đơn vị quản lý thị trường vẫn tiếp tục làm việc với BigC.

Đối với trách nhiệm của siêu thị BigC, bà Mai nhận định: “Đuổi việc một nhân viên là quá đơn giản, nhưng quan trọng là trách nhiệm của BigC trong việc quản lý hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, kiểm tra kiểm soát như thế nào, trách nhiệm trong quy định dán cờ ra sao... nhân viên dán cờ vô tình hay hữu ý thì hiện rất khó xác minh, nhưng đây là hành động không có lợi cho quốc gia, không có lợi cho người tiêu dùng và BigC đã phải trả giá quá đắt”.

Kết thúc cuộc trao đổi với báo chí, Chi Cục trưởng chi cục quản lý thị trường Hà Nội một lần nữa khẳng định: "Chúng tôi đang tiếp tục xác minh và sẽ phối hợp với an ninh kinh tế để có câu trả lời cuối cùng. Nếu là nho Ninh Thuận thì trồng ở chỗ nào? Thanh Long Ninh Thuận cũng có, nhưng Thanh Long Trung Quốc nhập vào Việt Nam cũng rất nhiều".

Trước đó, báo chí đã đưa tin, vào tối ngày 15/3, anh Đỗ Trung Long (ở Cầu Giấy) đưa gia đình đi mua sắm tại BigC The garden thì tình cờ phát hiện đĩa "Nho xanh Việt Nam" có dán cờ Trung Quốc. Vỏ ngoài của đĩa nho cũng có dòng chữ Made in Việt Nam.

Bà Nguyễn Thanh Huyền - Trưởng phòng Truyền thông của Big C Hà Nội đã thừa nhận vụ việc có thật và cho biết, đây là lỗi của nhân viên khi đóng hàng đã sơ ý dán cả cờ Trung Quốc.

Ngọc Quang