Vụ nổ ở Tân Cương: Khủng bố muốn thách thức Tập Cận Bình

02/05/2014 07:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Vụ nổ ở Urumqi là một thách thức đối với Bắc Kinh. Lực lượng khủng bố muốn chứng tỏ với Tập Cận Bình rằng chúng có thể tấn công.
Xe bọc thép được kéo đến án ngữ lối vào nhà ga Urumqi sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố.
Bưu điện Hoa Nam ngày 2/5 đưa tin, chính quyền Tân Cương cho biết 2 kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố tối thứ 2 tại nhà ga xe lử Urumqi, 1 kẻ đứng ngoài và 1 kẻ đeo thuốc nổ trên người thực hiện vụ khủng bố khiến 1 người chết, 79 người bị thương.

Theo QQ News, 2 kẻ đánh bom khủng bố đều chết trong vụ nổ và 1 người dân thường thiệt mạng. Trước khi kích hoạt khối thuốc nổ trên người, 2 kẻ khủng bố đã vung dao tấn công liên tiếp làm hàng trăm người dân náo loạn.

Tân Hoa Xã đưa tin, đây là trường hợp đánh bom khủng bố bạo lực, nhưng không cho biết liệu 2 kẻ khủng bố này có liên quan đến các nhóm người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài hay không.

Chính quyền Tân Cương cũng không đề cập việc cảnh sát của họ có bắt giữ người nào sau vụ khủng bố hay không. Nhưng một nhóm người Duy Ngô Nhĩ hải ngoại cho rằng có ít nhất 100 người đã bị bắt.

Hôm qua xe bọc thép đã được điều động án ngữ ngay lối vào nhà ga xe lửa với hàng trăm cảnh sát vũ trang chống khủng bố được trang bị đầy đủ. Nhà ga đã được phong tỏa sau vụ nổ.
An ninh được tăng cường tại Urumqi sau khủng bố. Dường như chính quyền Trung Quốc vẫn đang loay hoay đối phó với các lực lượng này.
An ninh tại các địa phương thuộc Tân Cương đã được tăng cường. Cảnh sát ra thông báo kêu gọi người dân báo cho họ những người bị nghi ngờ giữ chất nổ và súng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục kêu gọi hành động kiên quyết trấn áp các hoạt động khủng bố, ly khai sau vụ nổ.

Rohan Gunaratna từ Trung tâm nghiên cứu khủng bố và bạo lực chính trị từ Singapore nhận xét, vụ nổ ở Urumqi là một thách thức đối với Bắc Kinh. Lực lượng khủng bố muốn chứng tỏ với Tập Cận Bình rằng chúng có thể tấn công.

Lý Lập Phàm, một giáo sư nghiên cứu Trung Á tại Viện Khoa học xã hội Thượng Hải cho rằng những kẻ tấn công đang tìm kiếm sự chú ý nhiền hơn từ cộng đồng quốc tế đối với hoạt động của họ.

Rafaello Pantucci, một nhà nghiên cứu cấp cao Trung tâm Nghiên cứu an ninh hoàng gia từ London bình luận, vụ tấn công nhà ga Urumqi là thất bại an ninh đáng kể của chính quyền Tân Cương vì đã không ngăn chặn được một vụ khủng bố ngay cả khi vừa diễn ra chuyến thăm của lãnh đạo hàng đầu nhà nước. "Chúng tôi thấy vấn đề trở nên tồi tệ hơn và từ từ làn rộng khắp nơi."

 


Hồng Thủy