Vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh: Tiềm từng cài thuốc nổ tại Hải Dương

15/01/2012 06:30 Tuệ Minh
(GDVN) - Cơ quan điều tra bất ngờ phát hiện Tiềm cũng là hung thủ vụ nổ xe máy một cách bất thường xảy ra từ ngày 18/6/2010 ở huyện Kinh Môn, Hải Dương.

Có lẽ, những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng không thể nghĩ được hung thủ trong vụ nổ xe máy thương tâm cướp đi sinh mạng của một thai phụ và cháu bé 5 tuổi lại là em rể của nạn nhân. Kẻ máu lạnh ấy chính là: Nguyễn Đức Tiềm (SN 1978, ở Kinh Môn, Hải Dương). Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam vào lúc 7h ngày 14/1, ngay anh Quế, chồng nạn nhân cũng cho biết không hề bất kỳ mảy may nghi ngờ gì về người em rể.

Qua lời kể của người nhà nạn nhân, vợ chồng Tiềm, Hồi cưới nhau xong thì về Hải Dương sinh sống. Tuy nhiên, do nhiều lý do cặp vợ chồng Tiềm đã chuyển về ở cùng với gia đình anh Quế trong một ngôi nhà. Sau khi có con, hai vợ chồng Tiềm Hồi đã chuyển xuống nhà ngang - căn nhà vợ chồng anh Quế xây dựng.

Không ai có thể ngờ Tiềm lại là hung thủ trong vụ án thương tâm này

Hàng ngày, chị Quỳnh đi chiếc xe máy Super Dream để đi làm và khi về thì cất ở nhà ngang - nơi vợ chồng Tiềm, Hồi ở.

Chiều 14/1, gặp chúng tôi tại nhà, anh Nguyễn Văn Quế (SN 1973, ở xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh, tỉnh BN) chưa hết kinh ngạc và đau buồn tâm sự: "Tôi rất bất ngờ, tôi không nghĩ hung thủ lại có thể là Tiềm. Trong cuộc sống hàng ngày, tôi thấy Tiềm rất hiền lành và anh em không có vấn đề gì cả".

Theo cơ quan công an, trong cuộc sống, vợ chồng anh Nguyễn Văn Quế (nạn nhân trong vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh ngày 1/12/2011) và vợ chồng Tiềm, Hồi (Tiềm lấy em gái ruột của Quế là Nguyễn Thị Hồi, SN 1977) đã nảy sinh mâu thuẫn lặt vặt.

Hiện cơ quan công an vẫn chưa có thêm thông tin gì về nguyên nhân vụ việc nhưng qua thông tin về cuộc sống gia đình của hai cặp vợ chồng này, nhiều khả năng mâu thuẫn được tích tụ từ những điều nhỏ nhặt. 

Đó là Tiềm cảm thấy không hài lòng mỗi khi chị Quỳnh đi làm về đã đi thẳng xe vào căn phòng nơi Tiềm và vợ đang sống. Cộng thêm việc vào mỗi sáng chị Quỳnh thường lấy xe đưa con đi học và đi làm sớm khiến Tiềm khó chịu vì "dở" giấc ngủ....

Căn nhà ngang - nơi vợ chồng Tiềm, Hồi sống và cũng là nơi chị Quỳnh vẫn để xe sau khi đi làm về

Để giải quyết mâu thuẫn, đêm 30/11/2011, Tiềm đã cài thuốc nổ vào xe của chị Quỳnh, luồn dây kích điện cài vào đèn hậu của xe. Khi chị Quỳnh đạp phanh xe thì chập điện gây ra vụ nổ.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Vinh  - Trưởng phòng CSHS tỉnh Bắc Ninh: đây là thủ đoạn hết sức tinh vi của Tiềm. Khi làm như vậy, Tiềm đã tính toán để sao khi chị Quỳnh ngồi lên xe rồi mới đạp phanh được và khi đó thuốc nổ mới nổ. Với tính toán như vậy, Tiềm đã đạt được mục đích khi chị Quỳnh tử vong chỉ sau vài tiếng khi vụ nổ xảy ra trong bệnh viện. Còn cháu Vân cũng bị thương nặng và tử vong sau đó 12 ngày.

Cùng trong tâm trạng bất ngờ, ông Nguyễn Văn Thành (bố chị Quỳnh – nạn nhân trong vụ nổ xe đã tử vong) cho biết: “Khi còn ở Hải Dương, thỉnh thoảng có vấn đề hoặc cãi nhau, vợ chồng Tiềm thường đi taxi về nhà anh Quế. Hết tiền, anh Quế lại cho tiền để tiền taxi dù cuộc sống của vợ chồng Quế chẳng dư dật gì. Tiềm đã lấy oán báo ơn”.

Một nhân chứng quan sát vụ việc đầu tiên cho biết: Khi vụ nổ xảy ra, anh chạy ra giúp chị Quỳnh dập tắt lửa và sau đó mới thấy Tiềm chạy ra dập lửa rồi đưa cháu Vân vào sân nhà mình mà không đưa đi cấp cứu luôn.

Và một điều cũng thật bất ngờ khi điều tra vụ án này, cơ quan công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện ra nguyên nhân một vụ nổ xe máy một cách bất thường xảy ra từ ngày 18/6/2010 ở huyện Kinh Môn, Hải Dương. Trong vụ án này, nếu không may, nạn nhân đã bị chết.

Hung thủ trong vụ này là Tiềm và nạn nhân trong vụ nổ xe máy ở Hải Dương gần 2 năm về trước lại là bạn thân của Tiềm. Cơ quan công an đã phát hiện, anh Lê Đức Trung (SN 1980, ở cùng quê với Tiềm là kỹ sư nhà máy xi măng Hoàng Thạch) là bạn thân đã giúp đỡ gia đình Tiềm nhiều nên có quan hệ thân thiết. 

Tuy nhiên, Tiềm lại nghi ngờ vợ mình có quan hệ với anh Trung. Để “trả ơn” anh Trung, Tiềm đã gài thuốc nổ vào xe máy của anh Trung khi anh này đi liên hoan, để xe ở trước cửa nhà máy xi măng Hoàng Thạch. 

Khi lấy xe và nổ máy để về thì xe máy phát nổ làm anh Trung gãy chân trái. Vụ việc này Công an huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) điều tra từ tháng 6/2010 đến nay chưa rõ. Một người dân sống gần nhà anh Quế sau khi biết sự việc đã bất bình nói: “Tiềm thật là một kẻ vô ơn bạc nghĩa”.

Hiện vụ việc tiếp tục được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam hung thủ gây ra vụ nổ xe:

Nguyễn Đức Tiềm bị cơ quan công an triệu tập từ trưa ngày 12/1. Đến ngày 13/1, cơ quan công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Đức Tiềm (SN 1978, ở Hải Dương) về tội giết người. Tại cơ quan công an, Tiềm đã khai nhận hành vi của mình. Qua quá trình thựuc nghiệm tại hiện trường, cơ quan công an xác định, những lời khai của Tiềm là phù hợp.

Tuệ Minh