Vụ sập dàn giáo ở Mỗ Lao: Lỗi là do công nhân?

22/02/2012 14:08 Nam Phong
(GDVN) - Theo báo cáo của Tổng công ty xây dựng Trung Quốc (CSCEC) về vụ sập dàn giáo khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội), nguyên nhân xảy ra tai nạn khiến 1 người chết, 4 người bị thương là do công nhân tự ý tháo gõ gông sàn của dàn giáo?.

Sáng nay (22/1), đại diện các Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB-XH) Hà Nội đã xuống hiện trường vụ sập dàn giáo tại khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) khiến 5 người thương vong để kiểm tra, nắm thông tin vụ việc. Tại đây, nhà thầu chính xây dựng công trình là Tổng công ty xây dựng Trung Quốc (CSCEC) đã báo cáo ban đầu về vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Theo báo cáo của CSCEC, nguyên nhân là do công nhân thi công tại vị trí tầng 6 đã tự ý tháo gỡ gông sàn của dàn giáo bao che. Tòa nhà xảy ra vụ tai nạn là tòa cao ốc E thuộc dự án Mulberr Lane tại khu đô thị Mỗ Lao (phường Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội).

Sáng nay, hiện trường vụ tai nạn lao động đã được bao che kín. (Ảnh NP)

Cũng theo CSCEC thì những công nhân bị thương vong là những công nhân đang trên đường rời công trường và ở dưới đất. Tuy nhiên, anh Phạm Văn Thành – một trong số 4 công nhân bị thương cho biết, khi sự việc xảy ra thì anh đang ở tầng 6.

Danh tính các nạn nhân hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện 103 được xác định là 4 người bị thương bao gồm Phạm Văn Toàn (đa chấn thương; vỡ xương sọ khu vực thái dương; gãy xương đùi), Trần Văn Thoại (chấn thương rải rác toàn thân), Phạm Văn Trang (28 tuổi, xã Toàn Thắng Gia Lộc, Hải Dương) và Phạm Văn Thành (Thanh Hóa) và  nạn nhân đã tử vong là Phạm Tiến Sang (quê Hải Dương). Các nạn nhân này hiện vẫn chưa xác định được là thuộc nhà thầu nào trong tổng số khoảng 30 đơn vị thầu thi công công trình.

Ngay trong tối qua, lãnh đạo công ty cho biết đã gặp gỡ và hỗ trợ gia đình của nạn nhân Phạm Tiến Sang số tiền 250 triệu đồng.

Đối với các nạn nhân bị thương, công ty bước đầu sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí thuốc men, điều trị.

Vị trí xảy ra vụ sập dàn giáo và những dấu vết để lại cho thấy nó xảy ra ở tầng 9 chứ không phải tầng 6 như báo cáo của CSCEC. (Ảnh NP)

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra bước đầu của Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, cũng như những dấu vết của hiện trường để lại cho thấy tai nạn xảy ra tại tầng 9. Các vết trượt xước do các thanh giáo gây ra kéo dài, lớp hồ mới được trát bên ngoài tường của công trình.

Một cán bộ trong đoàn kiểm tra liên ngành sáng nay cho hay, nếu phát hiện những dấu hiệu vi phạm thì sẽ đề nghị phía cơ quan CA khởi tố vụ án.

Về việc các công nhân có được ký hợp đồng lao động, được trang bị bảo hộ đủ để đảm bảo an toàn hay không thì Tổng thầu CSCEC cũng không rõ, bởi ngay cả có bao nhiêu thầu phụ cũng không rõ con số chính xác. Tổng số công nhân của công trình này vào khoảng 4.000 người.

Nam Phong