Vụ sạt lở đất ở Thái Nguyên: Thay đổi cách tìm kiếm nạn nhân mất tích

17/04/2012 14:12 Ngọc Khánh
(GDVN) - Lực lượng tìm kiếm đã thống nhất và áp dụng cách chia hiện trường thành 4 rãnh chạy song song, mỗi rãnh cách nhau 5m nhằm gia tăng cơ hội tìm thấy.
13h30' chiều nay (17/4), sau hơn 2 ngày tìm kiếm nhưng chưa tiếp cận được các nạn nhân mắc kẹt, ông Đặng Viết Thuần – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã trao đổi với báo chí về phương pháp tìm kiếm mới.

Theo đó, lực lượng tìm kiếm đã thống nhất và áp dụng cách chia hiện trường thành 4 rãnh chạy song song. Các rãnh được đào tới sát mặt đất, đến đâu gọn đến đó, mỗi rãnh cách nhau 5m. Đào xong 4 rãnh nhưng nếu chưa tìm thấy các nạn nhân mắc kẹt thì lại lật đống đất đá sang rãnh bên cạnh, tạo ra 4 rãnh mới. Với phương pháp này, lực lượng tìm kiếm sẽ gia tăng cơ hội tìm thấy 5 nạn nhân mất tích.

Tại hiện trường vụ sạt lở đất bãi thải mỏ than Phấn Mễ, ông Thuần trao đổi với báo chí về phương pháp tìm kiếm mới. Ảnh: Anh Thế.

Trong ngày 16/4, lực lượng tìm kiếm cũng đã sử dụng tới 6 chú chó nghiệp vụ  trong buổi sáng và máy dò BTS 09 trong buổi chiều nhưng mới chỉ khoanh vùng được vị trí các nạn nhân. Các chuyên gia nước ngoài cũng có mặt để khảo sát và đưa ra phương án phù hợp trong ngày hôm qua.

"Chúng tôi đã sử dụng tất cả các phương pháp tìm kiếm có thể, tuy nhiên phương pháp khoa học vẫn để cao nhất. Chúng tôi sẽ làm việc cả đêm nay, dàn đèn đã được mắc sẵn để phục vụ công tác tìm kiếm. Nếu người dân còn nghi ngờ ở điểm nào thì chúng tôi sẽ đào ở điểm đó, quyết tâm sớm tìm được các nạn nhân", ông Thuần khẳng đinh.

Với cách đào 4 rãnh chạy song song, lực lượng tìm kiếm hy vọng sẽ tăng cơ hội tìm thấy các nạn nhân mất tích. Ảnh: Ngọc Khánh.

Trong sáng nay, một số hộ dân sống quanh chân bãi thải số 3, mỏ than Phấn Mễ đã được di chuyển đến nơi an toàn. Hiện nay còn 8 hộ dân nữa chưa di chuyển. Tuy nhiên, ông Thuần cho biết, cơ quan chức năng bắt buộc các hộ dân phải di chuyển trong chiều nay để đảm bảo an toàn.

Về vấn đề lưới điện, đến 12h trưa hôm nay, Công ty Điện lực Thái Nguyên đã nối được đường dây bị ảnh hưởng và sẽ sớm cung cấp điện trở lại. “Đây là một tin vui và chúng tôi tin sẽ có thêm những thông tin khả quan nữa”, ông Thuần chia sẻ.
Ngọc Khánh