Vụ tàu Vinalines Queen mất tích: Vẫn "bặt vô âm tín"

30/12/2011 07:10 Tuấn Nam
(GDVN) - Sau 5 ngày mất liên lạc và 4 ngày tìm kiếm tích cực nhưng các lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy tàu Vinalines Queen cùng 23 thủy thủ đoàn.
Chiều tối ngày 29/12, trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Văn Các – PGĐ Công ty vận tải biển Vinalines cho biết: “Tính đến thời điểm kết thúc ngày 29/12, các lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy tàu Vinalines Queen”.

Vị trí tàu Vinalines Queen mất tích cùng 23 thủy thủ đoàn có độ sâu khoảng 5000 m.

Được biết, đã có nhiều lực lượng đã tham gia tìm kiếm tàu Vinalines Queen đến từ các nước như Philippin, Nhật Bản … trong đó có Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) của Việt Nam.

Trước đó, lúc 7h ngày 25/12, tàu Vinalines Queen (thuộc Công ty vận tải biển Vinalines - Vinalines Shipping, Tổng Công ty hàng hải Việt Nam) đang thực hiện hành trình đến tọa độ 20 độ vĩ Bắc - 123,47 độ kinh Đông (phía Đông-Bắc Đảo Luzon - Philippines) đã phát đi thông báo bị nghiêng 180 và mất liên lạc.

Nhận được tin báo của Vinalines Shipping, Việt Nam MRCC đã kiểm tra và đề nghị lực lượng của Philippines và Đài Loan (Trung Quốc) tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn tàu và thuyền viên. Tuy nhiên, phía Philippines trả lời do điều kiện thời tiết khu vực tàu Vinalines Queen bị sự cố rất phức tạp và không có phương tiện điều động ra hiện trường được.

Đến 11h15 ngày 26/12, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Đài Loan cũng thông báo đã 2 lần điều phương tiện tìm kiếm cứu nạn ra hiện trường tìm kiếm trong chiều 25 và sáng 26/12, nhưng cũng đưa ra lí do khu vực tàu Vinalines Queen bị mất liên lạc sóng gió rất lớn nên tàu cứu nạn chuyên dụng của Đài Loan không thể hành trình được nên đã trở về căn cứ.

Sự việc được Việt Nam MRCC gửi thông tin đến Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản để đề nghị phối hợp theo dõi và xử lý vụ việc nhưng vẫn chưa nhận được thông tin nào liên quan đến tình trạng tàu Vinalines Queen và các thuyền viên trên tàu.

Đến thời điểm này, vết dầu loang vẫn là tín hiệu tích cực duy nhất cho các lực lượng tìm kiếm

Trong ngày 26/12, máy bay trực thăng của Việt Nam và Nhật Bản đã được điều ra vùng biển này để tiếp cận hiện trường tìm kiếm tàu Vinalines Queen và 23 thủy thủ nhưng vẫn chưa có kết quả.

Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết trên biển xấu có thể là nguyên nhân gây ra sự việc tàu Vinalines Queen mất tích. 

Tuy nhiên, cũng đã có ý kiến cho rằng có thể nguyên nhân mất tích xuất phát từ quặng Nikel – mặt hàng được tàu chở ngay trước khi tàu mất liên lạc. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng tàu Vinalines Queen đã bị cướp biển bắt cóc…

Theo thông tin từ Cơ quan An toàn và Bảo hiểm hàng hải Anh (P&I), sự nguy hiểm của quặng nikel (cũng như quặng sắt), nằm ở khả năng ngậm nước lên tới 40%. 

Trong điều kiện thời tiết trên biển, đặc biệt là vùng nhiệt đới, hệ số hút ẩm tối đa cho phép vận chuyển (TML) của quặng có thể vượt xa ngưỡng an toàn. Một lượng lớn quặng trong hầm chứa của tàu có thể chuyển sang dạng lỏng (sệt), gây mất ổn định hệ thống cân bằng của tàu.

Và giả thiết này có vẻ được củng cố khi có thông tin được phát đi về mức nghiêng 18 độ của tàu ngay trước khi mất liên lạc.

Tuấn Nam