Vụ vỡ đập thủy điện: Chủ đầu tư nhận lỗi và cam kết đền bù cho dân

14/06/2013 07:15 Viết Cường (Tổng hợp)
(GDVN) - Về sự cố vỡ đập Thủy điện Ia Krêl xảy ra vào sáng ngày 12/6, chiều 13/6 đại diện chủ đầu tư đã thừa nhận có lỗi trong quá trình triển khai xây dựng đập và cam kết đền bù thỏa đáng cho người dân.

Liên quan đến sự cố vỡ đập Thủy điện Ia Krêl thuộc xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), chiều 13/6 Công an tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tại hiện trường để làm rõ nguyên nhân vỡ đập. Cùng trong ngày, thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang cùng đoàn công tác của Trung ương đã khảo sát tại hiện trường, đánh giá những thiệt hại tại vùng hạ lưu.

Cảnh hoang tàn sau sự cố vỡ đập Thủy điện Ia Krêl 

Đại diện chủ đầu tư, ông Bạch Đức Quang, TGĐ C.ty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai đã thừa nhận có lỗi trong quá trình triển khai xây dựng đập và cam kết đền bù thỏa đáng cho người dân.

Về thiệt hại tại công trình này khoảng 2 tỉ đồng. Nhận định về nguyên nhân vỡ đập ông Quang cho rằng, có thể do quá trình thi công xe lu đã làm nứt phần cống dẫn dòng, cống này được đúc bằng bê tông cốt thép, dày trung bình khoảng 40 cm.

Về chế tài, biện pháp để xử phạt lãnh đạo các địa phương để xảy ra các sự cố như vỡ đập Thủy điện Ia Krêl, trả lời trên VOV online, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng: “Biện pháp mạnh mẽ hay chế tài thì mình có hết rồi. Còn vụ này, Cục Giám định (Bộ Xây dựng), Cục An toàn (Bộ Công thương), địa phương cũng đã vào hiện trường”.

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, về trách nhiệm, thứ nhất phải tính tới sai sót thiết kế là do đơn vị nào, rồi thi công, nghiệm thu, vận hành… Sau  đó phải xử lý trách nhiệm một cách nghiêm khắc. Không phải vì chưa xảy ra chết người mà không xử lý hết trách nhiệm.

“Đây là ăn may chứ nếu không đã trở thành thảm họa rồi. Vì thế nếu không xử lý nghiêm thì sẽ rất nguy hiểm. Bởi xử lý còn để làm gương cho các công trình khác chứ không chỉ xử lý đối với trách nhiệm ở ngay công trình đó.

Các công trình thủy lợi, thủy điện, hồ chứa nước cần thì rất cần nhưng không có nghĩa là được quyền làm bậy. Phải coi đây là một trường hợp rất may, nhưng không thể hi vọng trường hợp sau sẽ gặp may như thế nữa. Còn những trường hợp ở những địa phương, những chủ đầu tư làm tốt thì phải nhân lên chứ không phải quy chụp tất cả những ông thủy điện này đều là làm bậy hết”, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Viết Cường (Tổng hợp)