WikiLeaks tiết lộ người phản bội Bin Laden, đưa trùm sò vào chỗ chết

03/05/2011 09:11
(GDVN) - Trong năm 2001 và 2003, hắn đã bố trí nơi trú ẩn cho Bin Laden và cấp phó Ayman al-Zawahiri.

(GDVN) - Tờ Telegraph trích dẫn tài liệu được công bố bởi WikiLeaks cho biết, nước Mỹ bằng cách tra khảo Khalid Sheikh Mohammed (KSM) đã thu thập được thông tin về kẻ biết rõ 10 năm lẩn trốn của trùm khủng bố Osama bin Laden

Và từ thông tin này, CIA xác định được nguồn tin thứ hai là một thủ lĩnh al-Qaeda hiện cũng đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, kẻ giúp  xác định vị trí ẩn náu cuối cùng của tên trùm khủng bố dẫn tới cuộc truy lùng tiêu diệt được hắn vừa qua.

Theo tài liệu mà Telegraph nhận được thì nguồn tin thứ hai được xác định là một kẻ đứng đầu nhóm khủng bố Abu Faraj al-Libi, người được cho đóng vai trò quan trọng trong việc "tìm nơi trú ẩn an toàn" cuối cùng của Bin Laden cho quân đội Mỹ.

Theo lời khai của KSM và al-Libi, trong thời gian lẩn trốn, Bin Laden liên lạc với thế giới bên ngoài thông qua mạng lưới giao thông viên đáng tin cậy của al-Qaeda.

Việc sử dụng điện thoại di động hay internet đều được cho là quá rủi ro với hệ thống giám sát liên lạc của Mỹ, nên các điệp viên Mỹ cũng đã quyết định theo dõi các giao thông viên của Bin Laden trong nhiều năm qua.

Khalid Sheikh Mohammed (trái) cung cấp cho CIA với tên của cá nhân chuyển phát nhanh bin Laden và Abu Faraj al-Libi (phải) đã đóng một vai trò quan trọng trong
Khalid Sheikh Mohammed (trái) cung cấp cho CIA tên của kẻ đảm
nhận vai trò chuyển phát nhanh cho Bin Laden và Abu Faraj al-Libi
(phải) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc "tìm kiếm nơi trú ẩn
an toàn" cho bin Laden - theo các quan chức Mỹ.
 
"Mỗi một chuyển phát nhanh đều là mối quan tâm đặc biệt thường xuyên của chúng tôi và chúng tôi đã xác định được kẻ bảo trợ cho hắn là Khaled Sheikh Mohammed và Abu Faraj al-Libi" - một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết.

Điệp viên Mỹ đã tìm thấy thông tin về Bin Laden cách đây 4 năm. Hai năm trước họ xác định được chính xác khu vực hắn lẩn trốn, nhưng phải tới tháng 8 năm 2010 mới chính xác thu hẹp phạm vi lại ở Abbotabad.

Đồng thời, trong tài liệu về các tù nhân Guantanamo mà nước Mỹ thu thập được có thông tin về việc al-Libi từng thực hiện một vài giao dịch chuyển phát nhanh cho Bin Laden.

Tài liệu về al-Libi được đề ngày 10/9/2008 có viết: Trong tháng 7 năm 2003, tù nhân (al-Libi) nhận được một lá thư được chuyển phát nhanh của UBL, từ Maulawi Abd al-Khaliq Jan, yêu cầu hắn là người đưa tin chính thức cho UBL và những người khác ở Pakistan.

Giữa năm 2003, al-Libi chuyển gia đình hắn tới Abbottabad, Pakistan và làm việc ở Abbottabad và Peshawar. Trong năm 2001 và 2003, hắn đã bố trí nơi trú ẩn cho Bin Laden và cấp phó Ayman al-Zawahiri.

Tài liệu về al-Libi còn nói rằng hắn đã nhiều lần cố liên lạc thêm với những người chuyển phát nhanh khác và dùng cửa hàng làm "điểm rơi" cho những cuộc họp hồi tháng 4 năm 2005, một tháng trước khi bị bắt.

Tuy nhiên, việc tiêu diệt được kẻ đã gây ra vụ tấn công đẫm máu hôm 11/9/2001 từ các nguồn tin lấy được ở Guantanamo lại dấy lên những tranh cãi về việc sử dụng các kỹ thuật thẩm vấn hợp pháp trong "cuộc chiến chống khủng bố". 

Theo WikiLeaks, cả KSM và al-Libi đã phải chịu những kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt trong thời gian họ bị giam giữ trong các nhà tù của CIA.

{iarelatednews articleid='1509,1520,1513,1511,1505,1494,1515,1476,1498,1492,1487,1488,1471,1479,1489,1477,1472,1475'}

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)