Xe quá tải cày nát đường Quảng Ninh, chính quyền làm ngơ, người dân cùng cực

09/11/2015 15:20 Hải Minh
(GDVN) - Mặc dù có trạm kiểm soát liên ngành nhưng từng đoàn xe than quá tải vẫn ngày đêm cày nát các con đường tại TP.Uông Bí trước sự cùng cực của người dân...

Những chiếc xe quá khổ, quá tải trọng ngày đêm “tung hoành” cày nát những tuyến đường thuộc thành phố Uông Bí, Quảng Ninh. Những phương tiện này đều được cơi nới thùng để chờ than tại các khu mỏ…

Cách trung tâm thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh khoảng 10km, phường Vàng Danh được người dân nơi đây dí dỏm gọi với cái tên “phường đau khổ”.

Chẳng có gì ngạc nhiên khi người dân lại gọi như vậy nếu ai đó từng tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn phường Vàng Danh hoặc sinh sống nơi đây.

Từng đoàn xe quá tải nối đuôi nhau cày nát các tuyến đường tại TP. Uông BÍ

Phường Vàng Danh là nơi tập trung nhiều mỏ than lớn. Tuy là một phường phát triển, có dân số đông nhưng từ Vàng Danh ra thành phố Uông Bí chỉ có duy nhất một con đường và tuyến đường độc đạo này luôn trong tình trạng bị hư hỏng trầm trọng, ổ trâu, ổ voi án ngữ khắp nơi.

Trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bay mù trời là chuyện thường ngay tại TP. Uông Bí.

Lý giải về việc này, một số người dân cho rằng, trên tuyến đường từ Vàng Danh ra Uông Bí mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải trọng lớn chở than đi qua. Với lượng xe chạy dày đặc, trọng tải lớn đã biến nhiều chỗ của đoạn đường thành các “vũng trâu đằm”.

Cũng theo người dân, đoàn xe chở than này thuộc sở hữu của một công ty tư nhân đóng trên địa bàn thành phố Uông Bí. Việc xe chở than cày nát công trình giao thông khiến người dân vô cùng bức xúc.

Mặc dù, người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng này tới các cấp chính quyền nhưng “đâu lại vào đấy”.

Nắng thì bụi bẩn bao phủ khắp nơi, ngày mưa thì đường gập ghềnh, trơn trượt. Việc này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn chứa đựng nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông.

Không những chở quá tải, gây ô nhiễm nghiêm trọng mà các đoàn xe chở than còn chẳng coi luật lệ giao thông ra gì, xếp hàng ngang hàng dọc là chuyện thường ngày.

“Chúng tôi đã phải sống trong cảnh khói bụi từ nhiều năm qua. Những đoàn xe quá khổ, quá tải này đã phá nát đường xá. Giờ đường đâu có ra đường, toàn ổ gà, ổ voi, đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Trời nắng thì bụi mù mà trời mưa thì cứ như vũng trâu đầm”, người dân phường Vàng Danh bức xúc.

Xe quá tải chở than lậu cày nát đường ở Uông Bí, Quảng Ninh

Theo ghi nhận của chúng tôi, tuyến đường nối từ TP.Uông Bí vào phường Vàng Danh đã bị xuống cấp trầm trọng. Dọc tuyến đường dày đặc những ổ trâu rộng hàng mét vuông và xâu vài chục cm.

Những chiếc xe tải được cơi nới thùng chở than nối đuôi nhau chạy trên tuyến đường. Điều rất lạ, nhìn bằng mắt thường với thùng chở hàng được cơi nới cũng có thể nhận thấy sự quá tải, thế nhưng chẳng hề một cơ quan chức năng nào xử lý.

Mỗi lần đến trạm kiểm soát liên ngành, tài xế "chủ động"  chỉ cần cầm 1 "cuốn sổ" chạy vào...
Trạm Kiểm soát liên ngành của UBND TP. Uông Bí, hầu như chẳng bao giờ cán  bộ phải "ngó mặt" ra đường...

Dù trên tuyến đường từ Vàng Danh ra trung tâm thành phố Uông Bí có một trạm kiểm soát liên ngành, tuy nhiên khi những chiếc xe than chạy qua hiếm khi thấy lực lượng nào ra kiểm tra về tải trọng và thỉnh thoảng thấy lái xe chạy vào trong trụ sở liên ngành nhưng “30 giây” đã ra. Chẳng hiểu cánh lái xe vào trong đó làm gì mà nhanh đến thế…?

Sau 30 giây trình báo, vị tài xế này lại "hớn hở" quay ra và lên xe đi tiếp...

Dọc tuyến có hàng chục địa điểm được công nhân sửa chữa. Thế nhưng theo người dân cho biết thì sửa chỗ này hỏng chỗ khác.

Chính sự tắc trách của cơ quan chức năng và sự lộng hành của doanh nghiệp khiến tuyến đường ngày càng xuống cấp. Và người phải hứng chịu đó chính là người dân.

Không phải ngẫu nhiên mà doanh nghiệp có thể lộng hành, ngang nhiên cày nát các tuyến đường của tỉnh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân như vậy nếu không có sự tiếp tay, làm ngơ của chính quyền địa phương.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh.

Hải Minh