Xem lại bản án kết tội ông Nguyễn Thanh Chấn "Giết người"

06/11/2013 11:21 Hồng Minh
(GDVN) - Sau 10 năm trời phải ngồi tù, ăn cơm trong trại giam, ông Nguyễn Thanh Chấn được VKS Tối cao ra quyết định đình chỉ thi hành án, được trả tự do và trở về quê hương.

Như đã đưa tin, vào ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang); cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể đã ký quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Ngay sau đó, ông Chấn đã chính thức được trả lại tự do, về với gia đình. Trước đó, vào năm 2003, tại thôn Me đã xảy ra một vụ án mạng, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Sau đó, ông Chấn bị tình nghi, bị kết án và phải thụ án tù chung thân về tội giết người.

Lật lại bản án mang số hiệu 1241/PTHS, thì ông Chấn bị kết tội “giết người” sau khi “hiếp dâm” không thành một người phụ nữ một con ở gần nhà.


Theo bản án, trên đường đi lấy nước, ông Chấn đi ngang qua nhà nạn nhân Nguyễn Thị H., thấy cô này đang trong nhà liền nảy ý định vào “trộm tình”.

Sau 10 năm ở tù, ông Chấn đã được trả tự do về với gia đình


Chấn lẻn vào nhà, tay chộp vào ngực người phụ nữ và đề nghị sỗ sàng: “cho anh một cái” nhưng liền bị cự tuyệt. Chấn rút dao thủ sẵn trong người ra đâm vào người, vào bụng chị H. khiến chị này tử vong.


Bản án còn nêu rất rõ chứng cứ cho thấy chính ông Chấn là thủ phạm: “Cơ quan điều tra xác định kích thước vết chân của Nguyễn Thanh Chấn cho thấy bàn chân trái của Chấn tính gần đúng với vết chân bỏ lại hiện trường”.


Dưới đây là nội dung vụ án ở phiên xét xử sơ thẩm: Nhà Nguyễn Thanh Chấn có quán bán hàng ở gần sân bóng thôn Me, xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Chiều 15/8/2003, địa phương có tổ chức đá bóng. Khoảng gần 19h, vợ Chấn bảo Chấn đi xin nước về phục vụ bán hàng.

Sau đó, Chấn dùng xe đạp thồ 2 thùng nhựa màu trắng để đi xin nước. Trên đường đi, Chấn đi qua quán nhà chị Nguyễn Thị Hoan và thấy mẹ con chị Hoan ở trong nhà. Sau đó, Chấn đạp xe đến quán nhà anh Minh thì thấy điện tắt, cửa khóa không có ai nên đi về phía sau giếng. Lúc này, Chấn nảy sinh ý định sang nhà chị Hoan gạ gẫm giao cấu nên dựng xe đạp ở thành giếng và bỏ đôi dép lê ở sân giếng nhà anh Minh rồi đi bộ tắt qua vườn khoai lang và ớt vòng về phía sau vào sân giếng nhà chị Hoan.

Thấy cửa hậu mở, còn con chị Hoan nằm trên giường, chị Hoan đang lúi húi trước tủ quần áo, Chấn vào và nói: “Hoan cho anh một cái” (ý nói chị Hoan cho giao cấu) nhưng chị Hoan không đồng ý và nói: “Anh đừng lằng nhằng, vớ vẩn”. Chấn lao vào ôm chị Hoan từ phía sau lưng, hai tay sờ lên ngực chị Hoan. 

Chị Hoan chống cự lại và nhặt được một vỏ chai bia đập thẳng vào Chấn. Chấn đỡ và giằng được vỏ chai bia, dùng đập vào gáy chị Hoan, vỏ chai bia trơn tuột khỏi tay Chấn rơi xuống nền nhà bị vỡ. Sau đó, Chấn ôm ngang người và quật ngã chị Hoan xuống nền nhà, tay trái đè, giữ tay chị Hoan, gối đè tỳ vào sườn chị Hoan, còn tay phải Chấn rút một con dao bấm trong túi quần soóc đâm nhiều nhát vào bụng, mặt và sườn chị Hoan. 

Đến khi lưỡi dao gãy, Chấn đút chuôi dao vào túi quần, sau đó nâng đầu chị Hoan lên khỏi nền nhà rồi đập xuống hai đến ba lần. Gây án xong, Chiến lấy gối đậy mặt nạn nhân, sau đó ra khép cửa nách, cài chốt lại rồi tắt toàn bộ điện trong nhà, đi ra bằng cửa chính, khép lại rồi đi ra đường vào giếng nhà anh Minh lấy dép, xe đạp để xuống nhà chị Viễn xin nước.

Trước khi múc nước vào thùng, Chấn có rửa chân tay. Sau khi mang nước về quán cho vợ, Chấn về nhà ở trong làng tắm giặt, dùng xà phòng và bàn chải rửa sạch máu dính ở quần áo và chuôi dao, sau đó cất chuôi dao vào trong cốp tủ, chèn 3 quả sứ lên cho kín. Rồi Chấn đi ăn cơm. Ăn cơm xong, khoảng 21h, Chấn ra quán trông hàng cho vợ về ăn cơm. 

Bản án kết tội ông Nguyễn Thanh Chấn "Giết người"

Đến khoảng 22h, Chấn nghe thấy mẹ chị Hoan kêu gào mọi người đến cứu chị Hoan. Chấn có dậy nhưng không đến khu vực nhà chị Hoan. Kết quả giám định pháp y cho thấy: Các vết thương trên cơ thể nạn nhân Nguyễn Thị Hoan là do ngoại lực tác động, vật tác động là vật tày, vật sắc gọn và vật nhọn lưỡi sắc. Chị Hoan chết do chấn thương đầu, mặt, vết thương ở bụng làm đứt động mạch mạc treo chảy máu và mất máu cấp dẫn đến sốc, trụy tim mạch cấp, chết sau bữa ăn cuối cùng khoảng từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ.

Theo bản án số hiệu 1241/PTHS: “Hành vi giết người của Chấn thể hiện sự hung hãn, tàn bạo và hết sức độc ác và y cố tình thực hiện tội phạm đến cùng”. Tại phiên tòa phúc thẩm cũng nêu rõ quan điểm: “Tòa án cấp sơ thẩm quy kết Nguyễn Thanh Chấn theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự về tội Giết người là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, không oan như lời nại ra của y”.

Tòa phúc thẩm cũng đã "gạt" mọi lời kêu oan và tố cáo ép cung của Chấn khi cho rằng đó là ngụy tạo. Thậm chí tòa còn kết luận: “Lời ngụy tạo trên đây của Chấn là không có căn cứ bởi tính manh nha, xảo trá của sự bịa đặt”.

Nhưng khi hung thủ thực sự của vụ án này ra đầu thú, khi VKS đình chỉ thi hành án và sự việc đã diễn biến theo hướng hoàn toàn khác. Dư luận đang rất chờ những diễn biến tích cực mới từ vụ án “10 mùa trăng oan trái”.

Hồng Minh