Xóm làng xôn xao sau cái chết uẩn khúc của chàng trai đánh lươn

05/04/2012 07:17 Xuân Hòa
(GDVN) - Đã hơn một tháng trôi qua nhưng cái chết của anh Binh vẫn gây xôn xao dư luận. Nhiều người dân cho rằng, đằng sau cái chết đó còn có uẩn khúc.

Đã hơn một tháng sau cái chết của anh Ngô Văn Binh (SN 1987, trú tại xóm 9, Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An) nhưng cho đến nay, đi đâu người ta cũng bàn tán tới cái chết này. Người dân sống tại đây đều cho rằng, đó là chết oan khuất. Bởi lẽ sau cái chết đó còn quá nhiều điều còn chưa được làm sáng tỏ. Để tìm hiểu về cái chết của chàng trai trẻ tuổi này, chúng tôi đi tìm đến gia đình của anh Binh.

Cái chết của anh Binh đã gây nhiều bức xúc trong người dân nơi đây vì theo họ, đằng sau cái chết này còn nhiều uẩn khúc chưa được giải đáp.

Đêm định mệnh


Vừa bước vào căn nhà của anh Binh, ông Ngô Văn Khôi (bố anh Binh) vừa ra đón khách vừa hỏi thăm vì thấy chúng tôi là người lạ. Khi biết ý định của chúng tôi, ông Khôi sụt sùi nói: “Nó chết oan uổng quá, anh chị ạ. Chỉ vì miếng cơm manh áo, nó đi đánh cá về nuôi gia đình vậy mà giờ nó chết oan uổng quá”.


Sau khi kìm nén được đau buồn, ông Khôi đã cho người thân đi gọi anh Nguyễn Văn Nhàn (SN 1988, trú cùng xóm anh Binh và cũng là người chứng kiến sự vụ trên) tới. Sau màn chào hỏi xã giao, anh Nhàn bắt đầu kể về cái chết uẩn khúc của bạn mình.

Anh Nhàn nhớ lại: "Tối hôm đó vào khoảng 19 giờ 30 ngày (25/2/2012), tôi và anh Binh rủ nhau đi kích lươn (đánh lươn bằng kích điện – PV) như thường ngày. Sau khi ra khỏi làng, nhìn thấy mấy ánh đèn pin của mấy người cùng làm nghề như bọn tôi ở cánh đồng thuộc xóm 6, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Sau đó, bọn tôi men theo đường ruộng và dọc lên hướng đó để chuẩn bị hành nghề. Tuy nhiên, do lúc đó trời còn sáng nên sợ mọi người phát hiện bị báo công an (do quy định cấm dùng xung kích điện để đánh bắt thủy hải sản – PV) nên bọn tôi tạm nghỉ bên bờ ruộng, chờ trời khuya khi mọi người đã ngủ mới hành nghề. Trong lúc ngồi chờ, bọn tôi đã lấy thuốc lá ra hút cho đỡ lạnh.

Đơn kiến nghị của gia đình nạn nhân Ngô Văn Binh

Tuy nhiên, khi điếu thuốc hút chưa hết thì bọn tôi phát hiện một nhóm khoảng 7 đến 8 người chạy từ hướng lại để đuổi bắt. Theo quán tính, do sợ bị bắt vì hành nghề trái phép nên bọn tôi vội vàng đứng dậy bỏ chạy.


Lúc đó, từ phía bờ ruộng có 7 đến 8 người chạy lại gần bọn tôi. Do trời tối quá nên khi nhóm người này chỉ cách chúng tôi khoảng 8 mét nữa, chúng tôi mới phát hiện ra đứng dậy bỏ chạy thì bị đuổi theo. Lúc đó, Binh chạy hướng về làng còn tôi lại chạy hướng ra bờ sông”.

Sau khi chạy ra đến sông do quá hoảng sợ nên anh Nhàn đã nhảy xuống sông để trốn. Tuy nhiên do khi nhảy xuống sông bị bình ắc quy mang trong người giật nên anh Nhàn đã nhanh chóng cắt dây rồi bơi vào đám bèo trốn. 


Nằm dưới lớp bèo đó, anh Nhàn nghe rõ mồn một tiếng kêu cứu của anh Binh phía trên bờ và tiếng một người khác trong nhóm người truy đuổi. 


Anh Nhàn nhớ lại: "Sau khi chạy thoát, nấp dưới đám bèo ở sông, tôi nghe rõ mồn một hai kiếu kêu cứu của Binh “Cứu với!cứu với!”. Sau đó, có một tiếng người trong nhóm người truy đuổi bọn tôi nói “Cứu chi mà cứu, cho hắn chết cha hắn đi”. Sau đó, tôi không nghe thấy gì nữa. 


Một lúc sau thì có hai anh cùng làng cũng làm nghề đánh cá trên sông chèo nốc (thuyền) lại và kéo tôi lên thuyền. Hai anh cũng cho biết có nghe thấy tiếng kêu cứu nên chạy thuyền lại xem ai”.


Anh Nhàn quả quyết: “Nếu giờ cho em nghe lại giọng người đó em vẫn có thể nhận ra người đó là ai’.


Sau khi được hai người cùng xóm cứu giúp, anh Nhàn đã quay về nhà chị gái và gọi điện vào số máy của Binh nhưng không được. Sau đó, anh Nhàn đã đến gia đình anh Binh kể lại sự việc. 


“Lúc đó, Nhàn có về chạy lại nhà tôi kể lại việc này. Nhưng do vùng này người làm nghề kích lươn cá như con tôi cũng nhiều và thỉnh thoảng bị công an xóm và xã bắt nên tôi nghĩ, nó bị bắt sang mai sẽ được thả về”, ông Ngô Văn Khôi (bố anh Binh) cho biết.

Cái chết đầy uẩn khuất

Đến sáng ngày 26/2/2012, sau khi không thấy anh Binh về, gia đình anh Binh đã gọi điện lên công an xã hỏi thông tin về anh. Tuy nhiên, tất cả trả lời đều không biết gì về anh Binh. Đến khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, do quá lo lắng, gia đình anh Binh đã cùng anh Nhàn ra nơi trước đó hai anh bị đuổi.

Tại đây, mọi người phát hiện gần đó có nhiều dấu chân người, trên dọc đường phát hiện một vạt lúa bị nhàu nát giống với hiện trường vật lộn nhau. Cách đó không xa, mọi người còn phát hiện một chiếc mũ cối trên mũ còn dính một ít lông chó nghi của những người rượt hai anh làm rớt lại.

Sau một hồi tìm kiếm không có kết quả, gia đình anh Binh nhận thấy điềm không lành đến với con trai mình nên đã huy động thêm nhiều người trong làng xuống dòng sống Cấm để tìm kiếm. Đến 9 giờ sáng cùng ngày thì mọi người phát hiện được xác anh Binh nằm dưới dòng sông Cấm cách không xa nơi nạn nhân và anh Nhàn bị nhóm người rượt đuổi trước đó.

Ông Ngô Văn Khôi (bố anh Binh) khẳng định, con trai mình không phải bị chết đuối mà là do bị đánh chết

Sự vụ sau đó được báo lên chính quyền xã Nghi Thuận. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương và Công an huyện Nghi Lộc, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An cũng đã có mặt tại hiện trường để tiến hành khám nghiệm hiện trường và giám định pháp y.

Sau khi khám nghiệm tử thi anh Binh, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Nguyên nhân chết của Ngô Văn Binh là do ngạt nước. Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một mũ cối màu xanh, trên ruộng lúa có một số dấu vết in lõm dọc theo chiều hướng ra bờ sông. 


“Thằng Binh là đứa bơi rất giỏi nên không thể có chuyện hắn chết đuối được. Mà người chết đuối thì phải nằm sấp, tay thọc xuống bùn chứ đằng này, hai tay nó vẫn giơ lên trước ngực như đang phòng thủ, đầu nghẹo về một bên hướng ra phía sau. Toàn bộ đồ nghề nó dùng để đi bắt lươn cũng mất tích không tìm thấy. Chắc chắn nó bị người ta hại rồi vứt xác xuống sông”, ông Ngô Văn Khôi (bố nạn nhân) khẳng định.

Cũng theo cả ông Khôi và anh Nhàn thì từ trước tới nay người dân nơi đây làm nghề này nhiều nên chỉ có cơ quan chức năng mới bắt chứ người dân không đuổi bắt những người làm nghề này bao giờ. Bởi vì họ chỉ đánh bắt ở khu vực ngoài đồng nên chỉ sợ quy định cấm của chính quyền.

Anh Nguyễn Văn Nhàn, bạn đồng hành cùng anh Ngô Văn Binh kể lại cái đêm định mệnh

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, Đại tá Trần Sỹ Phàng - Trưởng CA huyện Nghi Lộc cho biết: “Nguyên nhân cái chết của Ngô Văn Binh thì không có gì phải bàn cãi. Giám định pháp y cho thấy nạn nhân chết là do ngạt nước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã nhận được đơn của gia đình nạn nhân và đã tiến hành điều tra xác định các thông tin liên quan. Qua xác minh cho thấy vào tối hôm 25/2, Công an xã, dân quân tự vệ xã Nghi Thuận và công an viên xóm 6 không tổ chức truy đuổi Ngô Văn Binh. 


Tuy nhiên, theo gia đình nạn nhân và anh Nguyễn Văn Nhàn thì Ngô Văn Binh đã bị một nhóm người đuổi đánh. Bởi vậy hiện tại, chúng tôi đang cử lực lượng điều tra xác minh có đối tượng đuổi đánh nạn nhân hay không. Nếu có đuổi, khi nạn nhân rơi xuống nước mà không cứu trong khả năng có thể thì cũng sẽ bị xử lý.

Riêng cái mũ cối hiện tại, chúng tôi vẫn chưa xác định được là của ai, có liên quan đến cái chết của Ngô Văn Binh hay không. Hiện tại, vụ việc đang được Công an huyện Nghi Lộc điều tra”.

Cũng theo người dân nơi đây, do cái chết khuất tất của anh Binh mà người dân giữa hai xóm liên quan đã có những mâu thuẫn cá nhân với nhau. Những mâu thuẫn đó ngày càng trở nên gay gắt khi có nghi ngờ những người liên quan đến cái chết của anh Binh.Xuân Hòa